Xuất khẩu cá ngừ hộp sang EU duy trì mức ổn định trong quý II/2021

Đó là dự báo của các chuyên gia về tình hình xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang thị trường EU trong 3 tháng của quý tiếp theo.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt 28,4 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2020. EU tiếp tục là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 19% tổng giá trị xuất khẩu.

Trong số các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu sang EU, nhóm sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh mã HS03 (trừ mã HS0304) tăng 64% và cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng 27% so với cùng kỳ. Trái lại, xuất khẩu thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 giảm 6,4% và cá ngừ chế biến khác mã HS16 giảm 25%.

Xuất khẩu cá ngừ hộp sang EU duy trì mức ổn định trong quý II2021
EU là thị trường nhập khẩu cá ngừ hàng đầu của Việt Nam.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực cho phép xóa bỏ thuế quan cho các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh (trừ thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304) và 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp của Việt Nam, điều này đã tạo ra sức hút cho các sản phẩm này của Việt Nam đối với các nhà nhập khẩu cá ngừ EU.

Tại thị trường EU, Việt Nam từ vị trí là nguồn cung cá ngừ ngoài khối EU lớn 7 năm 2020 đã vươn lên trở thành nguồn cung lớn thứ 4 vào đầu năm 2021. Hiện  Italy, Đức và Hà Lan là 3 nước nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.

Tác động của đại dịch Covid-19 vẫn khiến cho nguồn cung cá ngừ cho thị trường này bị hạn chế. Bên cạnh đó, trong bối cảnh chi phí vận chuyển tăng cao thì việc các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được ưu đãi thuế quan theo hiệp định EVFTA đã khiến cho nhiều nhà nhập khẩu EU lựa chọn các nguồn cung cá ngừ từ Việt Nam.

Đáng chú ý trong quý này, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy tăng trưởng ngoạn mục liên tục trong cả 3 tháng đầu năm. Italy cũng là nước nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2 trong khối EU. Theo số liệu thống kê của ITC, Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ ngoài khối lớn thứ 3 cho thị trường Italy sau Indonesia và Trung Quốc.

Italy hiện đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ tươi và đông lạnh của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ vây vàng xẻ tư (quarter) đông lạnh chiếm 76% tổng giá trị xuất khẩu.

Còn tại thị trường Đức, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ. Việt Nam hiện là nguồn cung cá ngừ ngoài khối lớn thứ 4 sau Philippines, Thái Lan và Ecuador, chiếm 4,7% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của thị trường này trong tháng 1/2021. Trong số các sản phẩm cá ngừ, Đức nhập khẩu nhiều các sản phẩm thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS03048700 của Việt Nam, chiếm tới 92% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo thống kê của Eurostat, các nước EU nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp trong năm 2020, chiếm tới 78%. Khi Covid-19 xảy ra, doanh số bán hàng của các nhà bán lẻ tăng vọt cùng với nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong nửa cuối năm, xu hướng này đã đảo chiều và số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của thị trường này trong quý 4 đã giảm mạnh chưa từng có. Trong cả năm 2020, Đại dịch Covid-19 đã khiến người tiêu dùng tích trữ nhiều cá ngừ đóng hộp. Nhưng khi mọi thứ đã lắng xuống và người dân Châu Âu đã biết chủ động chuẩn bị cho giãn cách xã hội, doanh số bán hàng của các nhà bán lẻ không tăng vọt như trước.

Nhiều nhà nhập khẩu đã trì hoãn việc nhập khẩu theo hợp đồng và trong nhiều trường hợp thậm chí không thực hiện bất kỳ giao dịch mua mới nào. Chính vì vậy mà sang năm 2021, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng tại các nước EU nhưng nhập khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của EU trong tháng đầu năm cũng chỉ tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU trong những tháng tới sẽ không ở mức cao như cùng kỳ năm trước. Thêm vào đó, sau sự cố tại kênh đào Suez, việc vận chuyển hàng sang EU và nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu bị gián đoạn, chi phí vận lại tăng cao... dự kiến sẽ khiến xuất khẩu cá ngừ sang EU sẽ khó khăn trong thời gian tới.

Khánh Huyền

Bình luận bài viết

Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Bộ Công thương đã có quyết định chính thức về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với đường nhập khẩu có nguồn gốc Thái Lan với mức 47,64%, áp dụng trong 5 năm.

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh kiến nghị sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch nhằm hỗ trợ DN bị thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Mới đây, thực hiện yêu cầu của Ủy ban kinh tế Quốc hội về việc rà soát hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ra văn bản yêu cầu các địa phương trong cả nước báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch và cấp phép các dự án sân golf giai đoạn 2009-2020.

Trước những ảnh hưởng bởi COVID-19 và việc kéo dài lệnh giãn cách xã hội, Sở Công Thương Hồ Chí Minh đề xuất chi hơn 76 tỷ đồng hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với các tiểu thương trên địa bàn trong 6 tháng.

Để hỗ trợ quả vải Việt Nam mở rộng thị phần tại thị trường Nhật Bản tiềm năng và khó tính, thời gian qua, các cơ quan XTTM của Việt Nam đã tích cực đưa ra nhiều hình thức quảng bá sản phẩm này tới người tiêu dùng Nhật.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA).

Theo nguồn tin từ một số nhà nhập khẩu lớn của EU, thị trường thủy sản EU bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Covid-19 do ngành dịch vụ thực phẩm (nhà hàng, khách sạn...) của các nước EU vẫn rất chậm. Cá tra là một trong những ngành hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài 5 tháng đầu năm 2021 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 14/6.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455