Tin nóng:

Xuất khẩu rau quả 10 tháng đạt 2,7 tỷ USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ

Xuất khẩu hàng rau quả tháng 10/2020 đạt 230 triệu USD, giảm 3,2% so với tháng 9/2020 và giảm 22,2% so với tháng 10/2019. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 10/2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,72 tỷ USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), giá trị xuất khẩu rau quả tháng 10-2020 đạt khoảng 230 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng năm 2020 đạt gần 2,72 tỷ USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm 57,5% thị phần với giá trị xuất khẩu đạt 1,43 tỷ USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, xuất khẩu rau quả sang thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và Hà Lan cũng giảm lần lượt là 2% và 3,7%.

Ngược lại, xuất khẩu rau quả sang hầu hết các thị trường khó tính như: Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ, Nhật Bản đều tăng.

Xuất khẩu rau quả 10 tháng đạt 27 tỷ USD giảm 125 so với cùng kỳ
Xuất khẩu rau quả 10 tháng đạt 2,7 tỷ USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu rau quả từ đầu năm đến nay giảm do một số mặt hàng giảm. Trong đó, thanh long - mặt hàng chiếm thị phần cao nhất (với 36,4% tổng giá trị xuất khẩu) 10 tháng qua đạt hơn 906,7 triệu USD (giảm 7,2%); chuối đạt 138,2 triệu USD (chiếm 5,5%, giảm 11,7%); chanh đạt 108,6 triệu USD (chiếm 4,4%, giảm 2,4%); sầu riêng đạt 94,6 triệu USD (chiếm 3,8%, giảm 56,2%)...

Tại thị trường trong nước, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, mưa bão khiến giá rau biến động tăng tại khu vực miền Trung. Cụ thể, tại thành phố Đà Nẵng, giá mỗi loại tăng từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg; đậu cô ve và mướp đắng 30.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), cà rốt 25.000 đồng/kg; dưa leo 20.000 đồng/kg...

Tương tự, tại Quảng Ngãi, giá các loại rau xanh phổ biến như mồng tơi, rau má, mã đề, dưa leo... có giá 35.000-40.000 đồng/kg; xà lách 45.000-50.000 đồng/kg; các loại rau thơm có giá 50.000-60.000 đồng/kg...

Tại các tỉnh phía Nam, nguồn cung rau tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk giảm, đẩy giá rau củ tăng so với tháng trước. Ngược lại, nhờ nguồn cung ổn định, giá rau tại các tỉnh phía Bắc ít biến động.

Trong khi đó, giá trái cây ổn định do nguồn cung dồi dào, không biến động mạnh, một số loại tăng nhẹ do vào cuối vụ như thanh long, dưa hấu; một số loại khác chính vụ nên giá ở mức thấp hơn như bưởi, cam; giá dừa tương đối ổn định so với tháng trước; nhãn trái vụ tại tỉnh Đồng Tháp tăng 8.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 7 và tháng 9-2020, đạt mức giá tại vườn 30.000-32.000 đồng/kg đối với nhãn Edor và xuồng cơm vàng; nhãn tiêu da bò 15.000-20.000 đồng/kg. Giá nhãn tăng do cuối vụ thu hoạch, nguồn cung hạn chế, nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo nhận định của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thị trường rau quả tại Trung Quốc trong tháng qua tăng đáng kể do nhu cầu tăng phục vụ ngày lễ Trung thu, Quốc khánh, trong khi nguồn cung một số loại rau, trái cây bị giảm do ảnh hưởng của đợt lũ lớn tại tỉnh Hồ Bắc.

Dự báo, những tháng cuối năm 2020, triển vọng xuất khẩu rau quả sẽ khả quan do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng và tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU trở nên rõ rệt.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455