Xuất khẩu rau quả thiết lập kỷ lục 3,5 tỷ USD trong năm 2018

Với trên 3,5 tỷ USD, xuất khẩu mặt hàng rau quả đã vượt xa nhiều mặt hàng khác như chè, hạt tiêu và gạo. Thậm chí còn vượt cả dầu thô, tái lập kỷ lục về doanh số xuất khẩu trong năm 2018.

Trong năm vừa qua, khi một số ngành hàng trong xuất khẩu nông sản có dấu hiệu chững lại thì xuất khẩu rau củ quả lại có tín hiệu khởi sắc, trở thành động lực mới cho phát triển nông nghiệp của nước ta. Cụ thể, nếu như năm 2016, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 33,6% so với năm 2015 thì sang năm 2017, con số này đã tăng lên 42,5% so với năm 2016. Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy năm 2018, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,52 tỷ USD, tăng thêm 10,8% so với năm 2017.  

Với trên 3,5 tỷ USD năm 2018, xuất khẩu rau quả đã vượt cả mặt hàng hạt tiêu - sản phẩm từng một thời là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Xuất khẩu rau quả thiết lập kỷ lục 3,5 tỷ USD trong năm 2018
Xuất khẩu rau quả thiết lập kỷ lục 3,5 tỷ USD trong năm 2018

Thị phần xuất khẩu rau quả của Việt Nam chủ yếu là sang Trung Quốc, Mỹ, các nước Đông Nam Á, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản – đây là những thị trường đạt kim ngạch cao trên 100 triệu USD. Trong đó, Trung Quốc là thị trường chiếm tỷ trọng lớn với 73%, đạt 2,78 tỷ USD, tăng 5,03% so với năm 2017.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là CPTPP - đây là điều kiện tốt để tự do thông thương, trao đổi hàng hóa, mở cửa thị trường. Tuy nhiên, để mở cửa thị trường này thì vẫn còn nhiều hàng rào kỹ thuật khác mà Việt Nam còn phải đàm phán. Điển hình như việc chuối chưa được xuất khẩu sang Philippines, dừa chưa sang được Trung Quốc hay nhiều rau quả chưa sang được Nhật Bản vì các quy chuẩn, hàng rào kỹ thuật. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm sao để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu hay các doanh nghiệp và ngành chức năng xây dựng được các quy chuẩn sản xuất phù hợp cho các mặt hàng nông sản Việt Nam cũng đặt ra thách thức lớn cho lĩnh vực này.

Nhận định về thị trường rau quả trong thời gian tới, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng tiềm năng của thị trường thế giới cũng như sự thay đổi của chuỗi giá trị rau quả Việt Nam đầy những hứa hẹn. Ngay tại thị trường trong nước, với hệ thống rau quả ngày càng chuyên nghiệp, có truy xuất nguồn gốc nhãn mác cung ứng cho các đô thị lớn đang tăng trưởng rất nhanh, đây là 1 tín hiệu đáng mừng, 1 bước tiến quan trọng để ngành rau quả đang chuyển sang hướng chuyên nghiệp hóa, đảm bảo nguồn cung cho thị trường đô thị lớn, và xuất khẩu.

Với thành tích tăng trưởng xuất khẩu rau quả hơn 42%, cùng với mức kim ngạch kỷ lục hơn 3,5 tỷ USD của năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề ra mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 10 tỷ USD vào năm 2025.

Do đó, để đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao tính cạnh tranh trong thời gian tới, các doanh nghiệp trong ngành hàng rau quả cần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm để có mức giá cả cạnh tranh tại các thị trường truyền thống, từ đó, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần chuyển đổi đầu tư vào chế biến, đây là giải pháp giúp ổn định hàng hóa, có quanh năm và bán được giá trị hàng hóa cao hơn. Song song với đó là việc tích cực khơi thông thêm nhiều thị trường mới.

Thanh Ngọc

Bình luận bài viết

Quảng Ninh đã thực hiện giao đất thực hiện 16 dự án, gia hạn thời gian sử dụng đất để thực hiện 21 dự án, đồng thời thu hồi đất 7 dự án trong 6 tháng đầu năm 2021.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam giao Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh kiểm tra, nắm bắt thông tin, kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại trong quá trình các doanh nghiệp chuyển nhượng quỹ đất nhà nước giao để kinh doanh, giao dịch ngầm, mua bán không đúng với giá ghi trên hóa đơn, chứng từ.

Ninh Thuận dự kiến sẽ có khoảng hơn 150 dự án kêu gọi đầu tư, trong đó bao gồm 127 dự án khu đô thị, khu dân cư, dự án phát triển nhà ở; 8 dự án nhà ở xã hội và 18 dự án nhà ở thương mại.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, MCK: STB) đã bán tổng cộng 3 triệu cổ phiếu SBS của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín.

250 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Sunshine Homes (mã CK: SSH) sẽ được giao dịch trên sàn UPCoM kể từ ngày 4/8. Giá SSH chào sàn trong ngày giao dịch đầu tiên là 21.600 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa thời điểm chào sàn đạt 5.400 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455