Yêu cầu kiểm điểm vụ chi trả 2.000 đồng cho người bị thiệt hại do bão ở Quảng Nam

Liên quan đến việc người phụ nữ ở Quảng Nam ngồi chờ 3 tiếng đồng hồ để nhận hỗ trợ thiệt hại do bão với số tiền 2.000 đồng, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện.

Trao đổi với Zing ngày 28/11, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo UBND xã Tam Vinh xin lỗi người dân về việc chi trả 2.000 đồng tiền hỗ trợ do thiệt hại do bão năm 2020.

"Tôi nắm rất kỹ, tìm hiểu hết vụ việc và đã chỉ đạo rồi. Trước hết, lãnh đạo huyện thấy việc này là sai, không thỏa đáng. Việc thống kê như vậy là nghiêm túc, có trách nhiệm là tốt, tuy nhiên khi thống kê xong mà xử lý áp giá hỗ trợ quá máy móc. Việc không biết xử lý với người dân khiến việc trở thành phản cảm", ông Thẩm nói.

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, việc kiểm điểm sẽ thực hiện từ huyện xuống xã. Bộ phận chi trả, hỗ trợ cho người dân đã đến tận nhà để xin lỗi người dân.

"Tôi yêu cầu phải kiểm điểm trách nhiệm để không đổ lỗi cho cơ sở hết mà huyện cũng phải kiểm điểm. Cán bộ dưới xã xử lý có mức độ thôi, đưa họ 2.000 đồng để chi trả thì họ chi đúng cho người dân vậy. Kiểm điểm vụ việc này để từ nay trở đi xem như đó là một bài học phải dựa vào dân, phải xin ý kiến dân", ông Thẩm khẳng định.

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, việc kiểm điểm sẽ thực hiện từ huyện xuống xã. Bộ phận chi trả, hỗ trợ cho người dân đã đến tận nhà để xin lỗi người dân.

"Tôi yêu cầu phải kiểm điểm trách nhiệm để không đổ lỗi cho cơ sở hết mà huyện cũng phải kiểm điểm. Cán bộ dưới xã xử lý có mức độ thôi, đưa họ 2.000 đồng để chi trả thì họ chi đúng cho người dân vậy. Kiểm điểm vụ việc này để từ nay trở đi xem như đó là một bài học phải dựa vào dân, phải xin ý kiến dân", ông Thẩm khẳng định.

Yêu cầu kiểm điểm vụ chi trả 2000 đồng cho người bị thiệt hại do bão ở Quảng Nam
Giấy mời và số tiền mà người dân Quảng Nam nhận được trong việc hỗ trợ thiệt hại do bão.

Ông Nguyễn Văn Phú - chủ tịch UBND xã Tam Vinh chia sẻ với Tuổi trẻ rằng, việc hỗ trợ là đúng theo quy định nghị định 02 của Chính phủ. Diện tích chuối bị thiệt hại của bà Truyện chỉ 10m² nên chỉ nhận số tiền như vậy. Qua rà soát, toàn xã Tam Vinh mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng có 31 trường hợp, dưới 20 triệu có 62 trường hợp.

Ông Thẩm đánh giá về thống kê thiệt hại, xã Tam Vinh đã làm rất tốt. Tuy nhiên thống kê và hỗ trợ thiệt hại là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Thống kê để biết tổng thiệt hại, còn hỗ trợ thì tùy thuộc vào nguồn lực, khả năng hiện có của mình.

Ông cho rằng việc hỗ trợ làm hơi kém ở chỗ là "chi tiết" quá, như vậy là không đúng. Đáng lẽ người phê duyệt hỗ trợ phải chỉ đạo lọc lấy từ bao nhiêu tiền trở lên là phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

"Ví dụ lấy mốc từ 50.000 đồng trở lên, còn số tiền nhỏ hơn thông báo lại cho dân, nói bà con thông cảm. Phương pháp làm như vậy sẽ ổn, bởi đây là hỗ trợ chứ không phải đền bù", ông Thẩm nói.

Như đã đưa tin trước đó, tối 25/11, một tài khoản Facebook có nickname Nguyễn Truyện đăng nội dung kèm hình ảnh phản ánh việc nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão chỉ với 2.000 đồng: "Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bảo "bão" ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn (2.000 đồng). Bà con cho một bình luận".

Trong đó giấy mời của UBND xã Tam Vinh với nội dung: "Kính mời bà Nguyễn Thị Kim Truyện đúng vào lúc 14g ngày 25/11/2021 đến tại Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6, 9 gây ra năm 2020". Kèm với giấy mời là tờ tiền trị giá 2.000 đồng. 

Ngay lập tức vụ việc trên gây xôn xao, nhận được nhiều phản hồi trái chiều.

Trước khi nhận tiền, xã Tam Vinh cho biết, đã niêm yết cho người dân được biết tại nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên người dân chưa quan tâm đến chuyện này nên khi đến nhận số tiền như vậy cũng bất ngờ. Toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được nhận hỗ trợ, qua rà soát mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng có 31 trường hợp, dưới 20 triệu có 62 trường hợp.

Cũng theo lãnh đạo xã này, địa phương đã niêm yết danh sách tại nhà văn hóa thôn cho người dân biết mức hỗ trợ từ trước. Toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được nhận hỗ trợ, qua rà soát mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng có 31 trường hợp, dưới 20 triệu có 62 trường hợp.

Thảo Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Chi Cục Quản lý đường bộ III.4 vừa có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh.

Đang đi đường thấy mệt, tài xế tấp xe vào trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và nằm ngất xỉu trên ghế lái. Sau đó, lái xe này đã được sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Dự báo thời tiết ngày 23/1, Bắc Bộ hôm nay có nơi có mưa vào sáng, trưa và chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ duy trì ở mức 15-24 độ, vùng núi nhiệt độ có nơi dưới 15 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455