Yêu cầu xã trả lại tiền thu 200.000 đồng mỗi hộ dân để mua kit test nhanh COVID-19

Do thiếu kinh phí và muốn làm cho nhanh nên xã Hải Dương (Thừa Thiên Huế) đã thu mỗi hộ dân có nhu cầu test nhanh COVID-19 200.000 đồng tiền mua kit test nhanh.

Được biết, ngày 1/12 vừa qua, xã Hải Dương đã triển khai kế hoạch thu mỗi hộ dân có nhu cầu test nhanh COVID-19 200.000 đồng tiền mua kit test nhanh. Việc thu tiền này được triển khai xuống từng thôn.

Theo lý giải của UBND xã Hải Dương, do ngân sách xã không đủ mua kit xét nghiệm và xã muốn thực hiện xét nghiệm nhanh chóng nên trước mắt thu tiền để mua kit test nhanh giúp người dân. Người dân nào không đồng ý thì có thể không nộp tiền mà tự mua kit về test 3 lần trong mỗi tuần.

Việc làm này vấp phải sự phản ứng của một số người dân trong xã bởi họ cho rằng giá mỗi kit xét nghiệm có thể rẻ hơn so với số tiền trên. Hơn nữa, nhiều người dân cho rằng, thành phố có chủ trương người dân tự nguyện mua, không phải quy định thu số tiền cụ thể như trên.

Yêu cầu xã trả lại tiền thu 200000 đồng mỗi hộ dân để mua kit test nhanh COVID19

Trước tình hình trên, ngày 2/12, UBND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa yêu cầu xã Hải Dương (TP Huế) trả lại số tiền 200.000 đồng/hộ dân đã thu để mua kit test nhanh Covid-19. Số tiền trên được chính quyền xã Hải Dương triển khai thu nếu gia đình nào có nhu cầu mua kit test nhanh Covid-19 mua kit test nhanh, được triển khai xuống từng thôn.

Ông Lê Xuân Hướng, Chủ tịch UBND xã Hải Dương, nói xã đưa kế hoạch về các thôn thu bởi ngân sách không đủ. Mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ một phần khoảng 40.000 đồng nhưng kinh phí test mỗi hộ gần 220.000 đồng. Xã muốn làm cho nhanh nên thu tiền mua kit giúp người dân, bởi bây giờ đi mua lẻ nhiều nơi không bán.

"Đây không phải xã thu mà người dân đóng góp để xã mua hộ. Ai không đồng ý có thể tự mua kit về test 3 lần trong tuần. Xã thu tiền, trước mắt ứng ra để mua, sau này có kinh phí được hỗ trợ sẽ cân đối hoàn lại. Bây giờ, ngân sách xã không có, trong khi chi phí mua khoảng 200 triệu đồng", ông Hướng giải thích.

Trước tình hình các ca nhiễm trong cộng đồng tăng, thành phố Huế tổ chức tuần cao điểm xét nghiệm diện rộng 36 xã, phường từ ngày 29/11 đến 5/12. Mục tiêu của thành phố là mỗi nhà có ít nhất một người test Covid-19 để sàng lọc, bóc tách F0. Ngoài ngân sách của địa phương, thành phố cũng khuyến khích, vận động người dân tự mua kit tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên.

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại Thừa Thiên Huế đang diễn biến khá phức tạp khi mỗi ngày tỉnh này ghi nhận hơn 100 ca nhiễm, trong đó phần lớn là ca cộng đồng. 

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay tỉnh này đã ghi nhận hơn 3.469 ca mắc COVID-19 và đang điều trị cho hơn 1.500 ca nhiễm.

Thành Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Hiện nay (27/01), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm mai (28/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ; ngày 29/01 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Do lượng khách tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông đúc. Nhiều người phải đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt làm thủ tục.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Ngày 27/1, theo một số nguồn tin, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nha Trang (Khánh Hòa) vừa quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ba đảng viên từng sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thuộc Thành ủy Nha Trang.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455