Trong nhiều năm qua, Hội người mù TP Hà Nội đã có nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về các cuộc vận động (CVĐ), tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn giúp CBHV được rèn luyện kỹ năng, nâng cao trí lực tiêu biểu như: Hội thảo “CBHV trẻ cần làm gì để nâng cao vị thế của tổ chức Hội” năm 2010 hoặc ngay tại các hội nghị Ban Chấp hành sẽ tạo điều kiện để ủy viên Ban Chấp hành trình bày chuyên đề và kinh nghiệm trong hoạt động hội.

Hà Nội: Tuyên dương 88 gương người khiếm thị tiêu biểu

Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Hội kết hợp với Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Festival “Niềm tin và ánh sáng” hai năm một lần từ 2011 đến nay nhằm khẳng định người khiếm thị thủ đô luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, rào cản của dạng tật cũng như định kiến XH để tự tin hòa nhập vào nhịp sống XH.

Hội Người mù các quận, huyện, thị cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa triển khai cuộc vận động thu hút người khiếm thị tham gia như ở HNM quận Hoàng Mai đã thành lập CLB mang tên “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” sinh hoạt đều đặn hàng tháng với nhiều nội dung phong phú; Tại HNM quận Hai Bà Trưng có CLB “4 rèn luyện” cho các thành viên thường xuyên được rèn luyện kỹ năng sử dụng chữ nổi Braile.

15 năm  qua đã có hàng trăm lớp học chữ, học tin học cũng như dạy và truyền nghề được mở cho hàng nghìn lượt hội viên tham gia. Kết quả hiện toàn Hội đã có 235 người có trình độ đại học, có 803 người có việc làm…

hiện nay HNM HN là một trong những nơi đóng góp nhiều vận động viên cho CLB thể thao NKT Hà Nội; Điển hình như Anh Đào Văn Cường (Sóc Sơn) VĐV bộ môn điền kinh, Em Nguyễn mỹ Linh (Đan Phượng) môn cờ vua hay Anh Nguyễn Anh tuấn (Hai Bà Trưng) môn bơi lội… Cùng với đó, trên nhiều lĩnh vực khác của đời sống cũng có những tấm gương vượt khó vươn lên, đặc biệt là những chị em khiếm thị như Chị Đỗ Thúy  Hà (Đống Đa) –Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016, Chị Đào Thu Hương, Nghiêm Thu Trang có thành tích cao trong học tập -những tấm gương tiêu biểu trong việc rèn trí lực. Một số cá nhân tiêu biểu nữa là Anh Nguyễn Văn Đức (Cầu Giấy), anh Trần Nguyên Phúc (Thường Tín) đã tự rèn luyện, vượt khó vươn lên.

Hằng năm, hội đã cử hàng trăm lượt cán bộ tham dự các khóa đào tạo tập huấn do các cơ quan chức năng, Trung ương hội tổ chức. Bên cạnh đó, Hội  còn tổ chức các khóa đào tạo về tin học, kỹ năng mềm, kỹ năng khai thác dự án, công tác văn thư, nâng cao năng lực… cho hơn 2.000 lượt cán bộ đương chức và cán bộ dự nguồn.

Hà Nội: Tuyên dương 88 gương người khiếm thị tiêu biểu

Đại diện hội viên tiêu biểu đọc tham luận tại hội nghị


Hội người mù Thành phố và các đơn vị cơ sở thường xuyên phối hợp với các cơ quan, tổ chức trợ giúp pháp lý cho hội viên; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, tham gia giải quyết kịp thời những liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Hội người mù Tp Hà Nội đã tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho hàng ngàn người mù, giúp hội viên ổn định, cải thiện đời sống. Mục tiêu của cuộc vận động sau 10 năm thực hiện đã đạt được kết quảHội người mù Thành phố không còn hội viên đói; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,5% theo chuẩn mới.

Từ năm 2007 đến nay, Hội đã lập 168 dự án cho 1.384 lượt người vay, thu hút tạo việc làm cho 5.685 lao động là người  khiếm thị và gia đình có việc làm ổn định với số tiền cho vay là: 32.387.500.000 đồng từ nguồn vốn vay QQGGQVL.

Hội tiếp tục quan tâm phát triển công tác dạy nghề, giáo dục về văn hóa, nâng cao trình độ dân trí cho hội viên; hướng nghiệp, phục hồi chức năng cho người  khiếm thị đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Xây dựng các dự án, tranh thủ các nguồn kinh phí của các tổ chức phi Chính phủ để triển khai những dự án phục vụ dạy nghề, phát triển sản xuất tạo việc làm, chăm lo đời sống cho người khiếm thị.

Trong giai đoạn vừa qua, Hội người mù toàn Thành phố đã triển khai thực hiện tốt các mặt hoạt động trong đó có việc phát động và tổ chức triển khai thành công 02 CVĐ nên các cấp hội người mù đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp giành cho tổ chức Hội;, trong đó có Huân chương lao động hạng 3  được trao cho HNM huyện Phúc Thọ, HNM quận thanh Xuân, đặc biệt gần đây nhất (năm 2017) Thành hội đã đón nhận 02 cờ thi đua xuất sắc do Trung ương Hội và UBND Thành phố trao tặng.

Tại hội nghị, Hội người mù TP Hà Nội cũng  đã vinh danh 88 cán bộ, hội viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động, chương trình xóa đói giảm nghèo và những tấm gương người tốt việc tốt năm 2018.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tuyên dương 88 gương người khiếm thị tiêu biểu tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]