Phát biểu khai mạc đại hội, ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội người mù huyện Chương Mỹ đã nhấn mạnh: “Đại hội lần thứ VII của Hội Người mù huyện Chương Mỹ là diễn đàn chính trị quan trọng của người khiếm thị huyện Chương Mỹ, có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Người mù huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2013 - 2018, quyết định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội và phong trào vì sự nghiệp bình đẳng, hạnh phúc của người khiếm thị nhiệm kỳ 2018 – 2023”.

Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội người mù huyện Chương Mỹ phát biểu tại đại hội

Trong nhiệm kỳ công tác phát triển hội viên thường xuyên được chú trọng, Hội đã xây dựng kế hoạch điều tra người khiếm thị có đủ điều kiện thì vận động  tham gia. Hội đã kết nạp mới được 85 người, nâng tổng số hội viên lên 325 người, số người khiếm thị vào hội đạt 32% trên tổng số người khiếm thị toàn huyện.

Hội đã tổ chức quán triệt và vận động tuyên truyền cán bộ, hội viên và gia đình hội viên thực hiện tốt các cuộc vận động như cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Trung ương Đảng phát động; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; Cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên bình đẳng hòa nhập cuộc sống cộng đồng” do Trung ương Hội Người mù Việt Nam phát động; Cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” do Hội Người mù Thành phố Hà Nội phát động. Ngoài việc tổ chức tốt các cuộc vận động nêu trên, trong nhiệm kỳ Hội tiếp tục tổ chức cuộc vận động xoá đói giảm nghèo do nhà Nước và Hội Người mù Việt Nam phát động, từ đó đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường của toàn thể cán bộ hội viên vượt lên khó khăn tật nguyền hòa nhập cuộc sống cộng đồng nơi cư trú, phát huy được khả năng lao động còn lại tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân.

Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động

Văn nghệ luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của người khiếm thị huyện Chương Mỹ

Ngày 3 tháng 5 năm 2015 là năm có dấu mốc quan trọng đối với Hội đó là kỷ niệm 25 năm chặng đường hoạt động, là dấu ấn lịch sử của Hội, có tổ chức riêng của mình, khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xác định vị trí của người khiếm thị trong cộng đồng,  cùng với kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hội. Hội đã phát động phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, hội viên phát huy tinh thần thương yêu đồng tật cùng nhau phấn đấu học tập theo lời Bác Hồ dạy “Tàn nhưng không phế” từ đó đã khơi dậy cho người khiếm thị niềm tin yêu cuộc sống, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự bảo trợ của Nhà nước, sự chăm lo của Hội và toàn xã hội.

Được sự quan tâm của Hội Người mù Thành phố Hà Nội, UBND huyện, sự giúp đỡ của ngân hàng CSXH huyện, trong nhiệm kỳ Hội đã thực thi 05 dự án chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất hàng tiểu thủ công với số tiền 2 tỷ 550 triệu đồng cho 350 lượt người vay, thu hút 700 lao động, nhờ có vốn vay hộ gia đình người khiếm thị đã phát huy được khả năng lao động, tận dụng nguồn lao động nhàn dỗi trong gia đình cùng tham gia phát triển kinh tế.

Hội tiếp tục duy trì 07 cơ sở tầm quất, thành lập mới 02 cơ sở. Nâng tổng số 09 cơ sở, giải quyết 28 lao động. Thu nhập bình quân đạt 2.500.000 đồng/người/tháng. Doanh thu cả nhiệm kỳ ước đạt 2,8 tỷ đồng. Chất lượng dịch vụ ngày càng được cải thiện, được cộng đồng đánh giá và ủng hộ rất cao.

hàng năm, Hội đã đề nghị Thành phố cấp thẻ BHYT cho 100% số hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các Trường học trên địa bàn  huyện đã miễn giảm học phí cho các con em người khiếm thị theo học ở các cấp học đã góp phần giúp đỡ người khiếm thị có cuộc sống ổn định hơn.

Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động

Lãnh đạo thành phố và huyện chúc mừng ban chấp hành mới của hội người mù

Vào các dịp  lễ, tết, Hội đã tặng quà, trợ cấp khó khăn với tổng số 1.350 xuất với số tiền là 485.250.000đồng, khi hội viên đau ốm, hiếu hỉ Hội đã tổ chức thăm hỏi tặng quà mỗi xuất từ 200 - 500 nghìn đồng.

Tháng 10 năm 2017 do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và lũ rừng ngang đổ về làm ngập úng 10/32 xã, thị trấn gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống nhân dân nói chung và người khiếm thị nói riêng. Trước những khó khăn của nhân dân và người khiếm thị vùng lũ, Hội đã kịp thời tham mưu đề xuất với Hội Người mù thành phố, các quận, huyện bạn tham gia hỗ trợ và đề xuất dự án tặng chăn bông cho người khiếm thị vùng lũ với Quỹ Abilis Phần Lan tại Việt Nam. Kết quả Hội đã hỗ trợ tiền và tặng chăn bông cho 250 người khiếm thị trong vùng lũ, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Theo kết quả điều tra đời sống hội viên, cuối năm 2012 tỷ lệ hộ nghèo là 12%, sau 5 năm thực hiện đến năm 2017 tỷ lệ nghèo chỉ còn 5% theo chuẩn mới, với xu thế phát triển và nhu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng nâng lên.

Nhiệm kỳ VI Hội luôn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, động viên cán bộ, hội viên thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ của Hội. Tổ chức các buổi học tập Điều lệ Hội tới hội viên sinh hoạt ở 22 Chi hội xã, thị trấn. Tổ chức tuyên truyền Luật dân số động viên các cặp vợ chồng trong độ tuổi không sinh con thứ 3, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ được chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giúp chị em được giao lưu học hỏi và ưu tiên tạo việc làm động viên 100% thực hiện quy ước, hương ước làng văn hoá nơi cư trú thực hiện tiết kiệm trong việc tang lễ, cưới xin. Phòng chống tệ nạn xã hội, không mê tín dị đoan.

Trong nhiệm kỳ qua, với sự nỗ lực, cố gắng và tinh thần quyết tâm của cán bộ, hội viên trong hoạt động đã đạt được kết quả và thành tích quan trọng đã được Hội Người mù Việt Nam, Thành Ủy Hà Nội, UBND thành phố tặng 06 bằng khen và 73 giấy khen của Hội Người mù Thành phố, UBND huyện tặng cho các tập thể và cá nhân, 01 danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 10 danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đặc biệt trong tổng kết nhiệm kỳ VI được Hội đồng TĐKT các cấp tặng bằng khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân 21 giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của nhiệm kỳ VI.

Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động

Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo đại hội

Tham dự đại hội, ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội đã đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của các cán bộ, hội viên Chương Mỹ trong hoạt động, phong trào hội 5 năm qua.

Ông Lê Trung Quyết đề nghị Hội cần tiếp tục tập trung xây dựng tổ chức, cơ sở Hội vững mạnh toàn diện trong tất cả các mặt hoạt động, không ỷ lại, trông chờ; Hội cũng cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền huyện và địa phương những chủ trương, chính sách, giải pháp cụ thể, sát thực trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người khiếm thị có điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội mong muốn, tất cả các hội viên Hội Người mù huyện, bằng ý chí và nỗ lực sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, vượt qua khó khăn để vươn lên bình đẳng với cộng đồng xã hội, xây dựng tổ chức Hội thực sự là mái nhà chung cho hội viên; đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và xây dựng huyện Chương Mỹ.

Nhân dịp đại hội, Trung ương Hội người mù Việt Nam đã trao kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” cho 11 cá nhân có nhiều đóng góp cho Hội và hỗ trợ cho người mù; Thành hội người mù TP Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội nhiệm kỳ qua. 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Người mù huyện Chương Mỹ nhiệm kỳ 2018 - 2023, gồm 5 đồng chí. Ông Nguyễn Trung Kiên được tín nhiệm tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Hội người mù Chương Mỹ nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]