Bà Trần Việt Anh – Chủ tịch Hội người mù huyện Phú Xuyên cho biết: Cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hoà nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2017; Chương trình hành động việc làm xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2007-2017 và cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” giai đoạn 2003-2018 do Trung ương Hội và Thành Hội Người mù Hà Nội phát động có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong toàn thể cán bộ, hội viên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội đề ra. 

Đây cũng là những cuộc vận động có quy mô rộng lớn, toàn diện và sâu sắc kế thừa và phát huy kinh nghiệm các phong trào của Hội những năm trước, là động lực thúc đẩy sự phát triển của Hội và quá trình phấn đấu thực hiện bình đẳng hòa nhập cộng đồng của toàn thể cán bộ hội viên”.

Hội người mù huyện Phú Xuyên:  Dấu ấn 10 năm thực hiện các cuộc vận động

Hội người mù huyện Phú Xuyên: Dấu ấn 10 năm thực hiện các cuộc vận động

Với tôn chỉ mục đích của tổ chức Hội là tập hợp và trợ giúp người khiếm thị đã được Ban chấp hành cụ thể hoá bằng phương châm hoạt động: không để người mù không được tham gia sinh hoạt Hội. Huyện hội rà soát, điều tra, thống kê tuyên truyền, vận động tuyệt đại đa số người khiếm thị trên địa bàn vào Hội. Trong 10 năm qua, đã kết nạp được 100 người mù đủ tiêu chuẩn vào Hội. Số hội viên tính đến ngày 30/3/2018 là 202 người.

Huyện hội thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban định kỳ giữa Ban chấp hành, Ban kiểm tra và các Chi hội trưởng nhằm kiểm điểm những mặt đã đạt được, rút kinh nghiệm những hạn chế trong tháng và bàn thảo thống nhất quyết định những việc tháng tiếp theo. Đồng thời nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của hội viên, từ đó Huyện hội có những hình thức giúp đỡ phù hợp, kịp thời giải quyết những vấn đề mâu mắc một cách thấu tình, đạt lý từ khi mới phát sinh. Do vậy nội bộ Hội luôn đảm bảo tính đoàn kết, thống nhất.

Từ 07 chi hội được thành lập vào năm 2003, đến nay toàn Huyện hội đã có 13 chi hội. Các Chi hội hoạt động có nề nếp và hiệu quả, góp phần chăm sóc đời sống hội viên tại cơ sở, tạo sự gắn kết tình cảm giữa các hội viên.

Hội người mù huyện Phú Xuyên:  Dấu ấn 10 năm thực hiện các cuộc vận động

Huyện hội đã phối kết hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải quyết cho 120 lượt hộ vay 2 tỷ 585 triệu đồng vốn Quỹ quốc gia với lãi xuất ưu đãi. Được sự giúp đỡ của tổ chức LDSC cho 8 hộ vay bê giống theo hình thức Ngân hàng bò.

Ngoài việc đầu tư vốn ưu đãi, Huyện hội còn tranh thủ sự giúp đỡ của ngành chức năng như LĐTBXH, Giáo dục-Đào tạo, Trung tâm DSKHHGĐ, y tế... giúp hội viên được thụ hưởng chế độ an sinh xã hội: trợ cấp thường xuyên, miễn giảm học phí cho người mù và con người mù, con hội viên được cung cấp dịch vụ DSKHHGĐ, bảo hiểm y tế...

Với những hội viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm Huyện hội tạo điều kiện thuận lợi để hội viên tham gia lao động sản xuất theo hình thức bán tập trung, sản xuất những mặt hàng như: Tăm tre, chổi chit, mây tre đan, sâu lưới với mức thu nhập từ 700 .000 năm 2007 đã tăng lên 2.100.000 đồng/ tháng hiện nay. Ngoài ra, Hội còn gửi đi đào tạo nghề Tẩm quất cổ truyền tại Trung Tâm Đào Tạo Phục Hồi Chức Năng của Hội Người mù Việt Nam và Trung tâm dạy nghề thuộc Hội người mù Hà Nội.

Nhiều tập thể, cá nhân đã đóng góp công sức, trí tuệ vào bảng vàng thành tích của đơn vị. 10 năm qua Huyện hội đã được Trung ương Hội người mù Việt Nam, UBND Thành phố tặng 5 bằng khen, phong trào thi đua. Các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen…

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Minh Giang – Phó phòng nội vụ huyện Phú Xuyên đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả, tinh thần và nỗ lực của tập thể, cán bộ, hội viên người mù huyện Phú Xuyên đạt được và đặc biệt đề cao những cố gắng, vươn lên của người mù trong 10 năm qua. Đó là sức mạnh của sự đoàn kết, vượt khó, tự lực, tự cường vươn lên, đời sống người mù ngày càng được cải thiện.

Nhân dịp này, tại hội nghị, UBND huyện Phú Xuyên đã trao tặng  giấy khen cho 4 tập thể và 15 cá nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động,phong trào hội.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các cán bộ, hội viên Hội người mù huyện Phú Xuyên đã góp ý các văn kiện đại hội và bầu đoàn đại biểu tham dự đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 của Hội người mù TP Hà Nội sẽ diễn ra vào cuối tháng 9/2018.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Hội người mù huyện Phú Xuyên: Dấu ấn 10 năm thực hiện các cuộc vận động tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]