Hội người mù quận Thanh Xuân: Phấn đấu vươn lên vì hạnh phúc người mù
“Gia đình của tôi” Chương trình ấn tượng của Hội người mù quận Thanh Xuân trong nhiệm kỳ 4

Trong thời gian qua, Hội người mù quận Thanh Xuân rất chú trọng đến công tác phát triển hội viên theo hướng tinh gọn về số lượng, nâng cao về chất lượng, cán bộ hội phối hợp với ngành thương binh xã hội các phường  thường xuyên khảo sát địa bàn, nắm bắt tình hình, động viên người khiếm thị tự nguyện gia nhập tổ chức Hội; Hiện nay tổng số hội viên thường xuyên sinh hoạt tại tổ chức là hơn 100 thành viên. Trong đó số hội viên nữ chiếm khoảng 49%, hội viên trẻ tuổi nhất sinh năm 1999 và hội viên cao tuổi nhất sinh năm 1923.

Duy trì nề nếp, nâng cao hoạt động của ban chấp hành và bộ phận văn phòng được hội xác định là khâu then chốt giúp hoạt động của tổ chức hội đạt hiện quả và phát triển. Trong 5 năm nhiệm kỳ 4, hội đã tổ chức hoạt động giao ban thường xuyên với 80 kỳ họp và 322 lượt người tham dự, phân công nhiệm vụ cụ thể có kế hoạch chi tiết. Các ủy viên BCH phụ trách các ban và cán bộ văn phòng, đã năng động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần để hoạt động Hội thêm phong phú, đa dạng.

Hội luôn xác định rõ nhiệm vụ và chức năng của mình trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục người khiếm thị chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt trách nhiệm công dân trên địa bàn cư trú. Tổ chức các hoạt  động gắn với các sự kiện chính trị, lịch sử của đất nước, của Thủ đô và quận Thanh Xuân.

Hội đã phát động các phong trào thi đua yêu nước, vận động hội viên tham gia thực hiện các cuộc vận động lớn của đất nước và các cấp hội như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hoà nhập cộng đồng”;“Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu”. đã được đông đảo hội viên tự nguyện hưởng ứng.

Nhiệm kỳ qua,Hội thường xuyên phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để triển khai nhiệm vụ phổ biến kiến thức, cung cấp thông tin. Kịp thời giải đáp thắc mắc, tích cực tìm hiểu, lắng nghe dư luận xã hội, phản ánh, tư vấn đề xuất kịp thời đúng quy định với các ban ngành, chính quyền địa phương, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Tham gia các cuộc hội thảo về định hướng nghề nghiệp, về phương pháp tiếp cận giao thông an toàn, về ứng dụng công nghệ tin học cho người khiếm thị v..v…

Hội người mù quận Thanh Xuân: Phấn đấu vươn lên vì hạnh phúc người mù
Luôn quan tâm đến đời sống các hội viên nữ

Những hoạt động chăm lo cho sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ mù được tổ chức đều đặn. Hàng năm vào các dịp kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, thành lập Hội LH Phụ nữ Việt Nam 20/10, ban công tác nữ tổ chức những buổi gặp mặt, sinh hoạt với những chủ đề hết sức phong phú, thiết thực như nói chuyện về những tấm gương nữ tiêu biểu, về tình yêu, hôn nhân - gia đình và sức khỏe giới. Hay những buổi sinh hoạt giao lưu cùng các ca sĩ, nghệ sĩ, các câu lạc… nhằm chia sẻ , trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm sống . Thông qua những hoạt động bổ ích này cùng với tình cảm và sự quan tâm của Hội, đã góp phần làm vơi bớt những thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống của chị em. Từ đó đã tác động giúp nhiều chị em xóa bỏ được mặc cảm, tự ti, phấn đấu trở thành những người phụ nữ đảm việc nhà, giỏi việc hội.

Hội viên trẻ vẫn là lực lượng hoạt động sôi nổi và hiệu quả nhất, họ cũng chính là lực lượng đóng góp nhiều nhất cho sự thành công trong các phong trào hoạt động hội nhiệm kỳ này. Những hoạt động giao lưu với nhiều hình thức phong phú vẫn là nét chính mà ban hội viên trẻ của hội triển khai với những nội dung sâu hơn, rộng hơn như Tổ chức các hoạt động trang bị những kỹ năng về định hướng nghề nghiệp, kỹ năng vươn lên trong cuộc sống, kỹ năng làm chủ cảm xúc làm chủ bản thân; Kết hợp với quận đoàn tuyên truyền về giờ trái đất, tổ chức đưa hội viên trẻ thăm các khu di tích lịch sử, văn hoá … giúp hội viên trẻ có cái nhìn chân thực và thêm tự hào về lịch sử của đất nước, từ đó bản thân có thái độ tích cực hơn trong cuộc sống, trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Quận hội đã tạo nhiều điều kiện để ban hội viên cao tuổi tổ chức các hình thức sinh hoạt, chăm sóc người cao tuổi rất đa dạng như: Tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn cho các hội viên cao tuổi về một số phương pháp tự rèn luyện, nâng cao sức khoẻ với bộ môn yoga, môn diện chẩn; vận động xã hội hoá để cấp phát thuốc miễn phí, tổ chức đưa hội viên cao tuổi tham gia các hoạt động phục hồi sức khoẻ kết hợp giao lưu giã ngoại tại các điểm tắm khoáng nóng; Tổ chức các hoạt động tặng quà mừng thọ cho các hội viên từ tuổi 70,75, 80, 85, 90, 95….,

Công tác tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh, hoạt động của hội phát triển mạnh mẽ hơn so với nhiệm kỳ trước. Hội vẫn duy trì việc khuyến khích, động viên cán bộ hội viên viết tin bài gửi đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền về tổ chức Hội và cuộc sống của người khiếm thị, góp phần từng bước thay đổi nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật. Trong nhiệm kỳ đã có 56 bài viết và tin về hoạt động của Hội người mù do nhà báo khiếm thị - phó chủ tịch quận hội Nguyễn Tiến Thành thực hiện được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Hội người mù quận Thanh Xuân: Phấn đấu vươn lên vì hạnh phúc người mù
Bà Nguyễn Thị Thanh Trà nguyên TBT Tạp chí Thương Trường thăm và tặng quà tri ân các gia đình chính sách và hội viên là thương binh, thanh niên xung phong
Nhằm phát huy lợi thế của các gia đình hội viên có vị trí kinh doanh thuận lợi, sự hỗ trợ của các thành viên khác trong cùng một hộ thông qua kênh vốn phân bổ từ  Hội người mù thành phố và UBND quận, Hội đã lập dự án, tín chấp giúp hội viên vay vốn Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, Hội đang triển khai 02 dự án cho 80 lượt hội viên vay với số tiền quay vòng trên hai tỉ đồng.

Nhiệm kỳ này hoạt động xã hội hoá công tác chăm sóc đời sống hội viên được hội đẩy mạnh với nhiều hình thức được triển khai.

Để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cùng với sự hỗ trợ của UBND quận và thành hội, Hội đã tổ chức nhiều đợt vận động, kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Song song với việc kêu gọi ủng hộ, hội còn mời các tổ chức, cá nhân hảo tâm cùng tham gia vào các hoạt động của hội để họ có những trải nghiệm chân thực nhất về các hoạt động hội và đời sống của người khiếm thị, Qua đó họ sẽ có những sự trợ giúp hiệu quả nhất.

Nhờ làm tốt các mặt hoạt động, trong nhiệm kỳ Hội người mù quận Thanh Xuân đã nhận được các phần khen thưởng của nhà nước, Trung Ương hội, Hội người mù Thành phố Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân trao tặng; Và hội cũng đã tặng thưởng cho các CBHV có thành tích hoạt động trong các đợt sơ, tổng kết hàng năm với 215 phần khen thưởng của các tập thể, cá nhân đã được trao tặng trong các phong trào thi đua. Ngoài ra hầu hết gia đình CBHV trong hội đều được công nhận là gia đình văn hoá tại khu dân cư hàng năm. Đặc biệt, trong năm 2014 Hội đã vinh dự được đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III, đây là phần thưởng quý giá, là sự ghi nhận, biểu dương của đảng, nhà nước đã dành cho những cố gắng, nỗ lực của toàn thể CBHV hội người mù quận Thanh Xuân.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Hội người mù quận Thanh Xuân: Phấn đấu vươn lên vì hạnh phúc người mù tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]