Đến dự và chỉ đạo đại hội có ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội người mù Việt Nam và bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban dân vận Thành ủy Hà Nội.

Trong nhiệm kỳ IX, Hội người mù Hà Nội đã quy tụ 30/30 Hội người mù quận/huyện thị Hội, chiếm 100% các tổ chức Hội người mù quận/huyện thị trên địa bàn Thủ đô. Công tác cán bộ được xác định là khâu đột phá nên ngay từ đầu nhiệm kỳ việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được Hội chú trọng. Đã có 1.400 lượt cán bộ, hội viên tham dự các khóa đào tạo tập huấn do các cơ quan chức năng, Trung ương hội tổ chức. Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ Hội đã tổ chức các khóa đào tạo về tin học, kỹ năng mềm, kỹ năng khai thác dự án, công tác văn thư… cho 354 lượt cán bộ đương chức và cán bộ dự nguồn. 

Ngày hội của những người khiếm thị Thủ đô
Ngày hội của những người khiếm thị Thủ đô

Hiện nay toàn Hội có 6.296 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt. So với nhiệm kỳ VIII phát triển thêm 581 hội viên.

5 năm qua, Hội Người mù thành phố Hà Nội  đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực hỗ trợ người mù phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững như tập huấn về công tác vay vốn để giải quyết việc làm; hội thảo về phương pháp bảo đảm đầu ra cho sản phẩm thủ công của người khiếm thị; tổ chức tọa đàm, trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác vay vốn... Đến nay, toàn Hội đã có 29 hợp tác xã và tổ hợp tác tập trung, tăng so với nhiệm kỳ trước 4 cơ sở. Việc dạy nghề tiếp tục được triển khai, tập trung vào các nghề thủ công như làm tăm, làm chổi, làm thảm vải...

Hội Người mù thành phố Hà Nội  cũng đã làm tốt việc chăm sóc đời sống hội viên. Toàn hội hiện có gần 3.000 hội viên được hưởng trợ cấp, tăng hơn 800 hội viên so với nhiệm kỳ VIII.

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Người mù thành phố sẽ đẩy mạnh việc phát triển hội viên nhằm tập hợp trên 80% số người khiếm thị ở Thủ đô tham gia tổ chức Hội; giảm từ 3% đến 5% số hộ nghèo; doanh thu của các cơ sở sản xuất và thu nhập của người lao động là người khiếm thị tăng từ 10% đến 15%; 100% học sinh khiếm thị đến tuổi đi học đều được đi học...

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Viết Thu – Chủ tịch Hội người mù Việt Nam ghi nhận, biểu dương những thành tích của Hội Người mù thành phố Hà Nội  đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Ngày hội của những người khiếm thị Thủ đô
Ngày hội của những người khiếm thị Thủ đô

Ông Phạm Viết Thu cũng  đề nghị Hội Người mù thành phố Hà Nội  tập trung triển khai một số nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong hội viên và nhân dân về vai trò, vị trí của Hội Người mù thành phố, quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để người khiếm thị hòa nhập với cộng đồng; có kế hoạch cụ thể khuyến khích thành lập các cơ sở sản xuất, dịch vụ, thu hút người lao động là người khiếm thị vào làm việc, góp phần ổn định cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của người khiếm thị; chủ động đề xuất, phối hợp với các cấp chính quyền, các ngành thực hiện các chương trình, dự án nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người khiếm thị; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, trong đó việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", triển khai sâu rộng cuộc vận động "Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu".

Cũng tại đại hội, Hội Người mù Việt Nam đã trao Bằng khen cho 12 tập thể. UBND TP Hà Nội đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho 12 tập thể, 2 cá nhân và tặng hoa, chúc mừng 38 đại biểu được bầu vào Ban Chấp hành Hội Người mù TP Hà Nội nhiệm kỳ 2018-2023.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Ngày hội của những người khiếm thị Thủ đô tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]