Nói đến nghệ sĩ ghi – ta khiếm thị Văn Vượng là nói đến bản nhạc “Người Hà Nội” – tác phẩm do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác và nghệ sĩ Văn Vượng độc tấu đàn ghi-ta từ năm 1977. Giai điệu này đã vang lên khắp nơi, từ những bộ phim, phóng sự tài liệu của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội, Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam, và trong các nhà hàng, quán giải khát tại các phường xã trên địa bàn Thủ đô, đâu đâu cũng vang lên giai điệu tự hào của “Người Hà Nội”.

Nghệ sĩ khiếm thị Văn Vượng với những tình khúc cháy bỏng

Nghệ sĩ ghi-ta Văn Vượng không chỉ được khán thính giả biết đến qua hàng trăm bài độc tấu đàn ghi-ta trong các chương trình nhạc không lời của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình VTV, Đài Truyền hình Hà Nội trong hơn 50 năm qua. Đã có 11 CD độc tấu ghi-ta được ông đăng tải trên nhiều trang mạng internet như Zingmp3, Nhaccuatoi, Zing.vn… và khán giả còn biết đến ông với hơn 30 ca khúc để đời được đăng tải độc quyền trên mạng nghe nhạc xã hội Zing.vn. Năm 1997 ông được nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú”. Năm 2012, ông được tặng thưởng giải thưởng “Bùi Xuân Phái” – giải thưởng lớn vì tình yêu Hà Nội.

Nghệ sĩ khiếm thị Văn Vượng đã có hàng ngàn đêm biểu diễn tại các sân khấu lớn nhỏ trên toàn quốc hàng trăm bản nhạc chuyển đoản cho đàn ghi-ta, với hàng ngàn học trò yêu dấu của mình tại Hà Nội và các tỉnh lân cận Thủ đô được ông dạy trong hơn 50 năm qua.

Trong đêm nhạc,người  nghệ sĩ khiếm thị vẫn gặp gỡ, giao lưu với khán giả dù đôi bàn tay không còn chơi đàn được nữa, giọng nói ngòng ngọng di chứng của cơn tai biến mạch máu não cách đây hơn 4 năm.

Hơn 20 ca khúc của nghệ sĩ Văn Vượng sáng tác được các nghệ sĩ, ca sĩ trình diễn tại đêm nhạc “Văn Vượng với những tình khúc cháy bỏng” đã gây ấn tượng mạnh trong lòng khán giả Hà Nội. Nhiều bài thơ về nghệ sĩ Văn Vượng được sáng tác và cất lên ngay trong đêm 23/7 như muốn gửi lời tri ân, cảm ơn của các khán thính giả đến người nghệ sĩ tài ba, đầy nghị lực này.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Nghệ sĩ khiếm thị Văn Vượng với những tình khúc cháy bỏng tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]