Hiện nay, việc phân loại sữa dạng lỏng được áp dụng theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng do Bộ Y tế ban hành năm 2010,

Cụ thể, sữa dạng lỏng được chia thành 7 loại: sữa tươi nguyên chất thanh trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa tươi nguyên chất tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng, sữa cô đặc và sữa cô đặc có bổ sung chất béo thực vật. Trong số này, khái niệm sữa tiệt trùng vẫn được nhiều người hiểu nhầm là sữa tươi.

Phân biệt sữa tươi và sữa tiệt trùng

Tại thị trường sữa tươi Việt Nam, hiện có 3 loại sữa nước đều bị người tiêu dùng hiểu là “sữa tươi". Đó là sữa tươi 100%, sữa tươi pha với sữa bột và sữa bột pha hoàn toàn.

Quy trình tạo sản phẩm sữa tươi, sữa tiệt trùng - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Quy trình tạo sản phẩm sữa tươi, sữa tiệt trùng - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Sữa tươi tiệt trùng (sữa thanh trùng) là sữa tươi 100% được thanh trùng, chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn từ 3-4 ngày.

Sữa tiệt trùng, tùy theo từng nhà sản xuất sẽ có tỷ lệ pha khác nhau giữa sữa bột và sữa tươi. Loại sữa nay thường có hạn sử dụng lâu hơn từ 3-6 tháng.

Do không quy định rõ ràng về tỉ lệ sữa tươi nguyên liệu trên nhãn nên nhiều doanh nghiệp nhập khẩu sữa bột về để pha thành sữa nước, còn gọi là sữa hoàn nguyên và đánh tráo khái niệm, bán nhập nhèm dưới dạng sữa tươi. Như vậy, giá sẽ rẻ hơn, sản xuất nhanh hơn và DN được lợi hơn.

Lâu nay, tại thị trường Việt Nam, sữa hoàn nguyên vẫn ghi nhãn là sữa tiệt trùng theo đúng quy chuẩn năm 2010 khiến người tiêu dùng tưởng đó là sữa tươi trong khi bản chất, tác dụng, giá trị dinh dưỡng của từng loại sữa khác nhau hoàn toàn, giá cả cũng khác nhau một trời một vực. Đối với sữa pha, các nước trên thế giới đã có quy định tên gọi là "sữa bột hoàn nguyên". 

Dự thảo Quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT

Theo đó, nhóm sữa tươi được phân thành 4 nhóm: sữa tươi nguyên chất (chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên liệu, không bổ sung bất cứ thành phần nào), sữa tươi nguyên chất tách béo (được tách chất béo và không bổ sung hoặc tách bớt bất kỳ thành phần nào), sữa tươi (chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu, có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế thành phần của sữa) và sữa tươi tách béo.

Với sữa tiệt trùng được chia thành 3 nhóm: sữa hoàn nguyên (làm từ sữa bột, thành phẩm gần như sữa tươi), sữa pha lại (sản xuất từ sữa bột) theo đúng quy định quốc tế (Codex stan 206-1999) và tiêu chuẩn Việt Nam do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành (TCVN 11216:2015), sữa hỗn hợp (được dùng để chỉ loại sữa làm từ cả sữa bột (hoặc sữa đặc) và sữa tươi thay vì chỉ quy định chung là nhóm sữa tiệt trùng tại quy định ban hành năm 2010.

Sau khi thống nhất các ý kiến, Bộ Y tế sẽ ban hành quy chuẩn mới này. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành công bố lại sản phẩm, in ấn, thiết kế, thậm chí các tên sản phẩm trên trang web cũng phải thay đổi. Các DN sản xuất và kinh doanh sữa cũng sẽ có thời gian nhất định để chuẩn bị cho việc chuyển đổi tên sản phẩm phù hợp với quy chuẩn mới.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Bạn đã phân biệt được sữa tươi và sữa tiệt trùng? tại chuyên mục Hàng hóa bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]