Hoa quả ngoại nhập – đặc biệt là hoa quả Trung Quốc nhập lậu – có tẩm hóa chất bảo quản độc hại. Điều này khiến người tiêu dùng Việt khá hoang mang khi không dám mua các loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các loại trái cây Trung Quốc do lo ngại có chứa dư lượng hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy nhiều người tiêu dùng thậm chí còn sợ không dám mua các loại táo ngay cả trong siêu thị vì họ sợ nguồn gốc thực của táo.

Hàng Mỹ, Australia nhưng những trái táo này lại có giá Việt Nam, tính ra trung bình chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Không chỉ ở chợ đầu mối, chợ lẻ, siêu thị... mà ngay những xe đẩy trái cây dọc các tuyến đường vùng ven ngoại thành Hà Nội hay TP.HCM cũng là trái cây được dán tem nhập khẩu được cho là từ Mỹ, Nhật... Với ma trận các loại tem như vậy đã làm người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

fgngf

Trái cây Trung Quốc dán nhãn nhập khẩu trái cây Mỹ.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong khi nhiều nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam đang chật vật để tìm đường xuất khẩu trái cây sang nước ngoài, đồng thời phải đáp ứng những tiêu chuẩn cao, nghiêm ngặt về chất lượng, VSATTP... thì thị trường tiêu thụ trong nước với nhu cầu lớn của 90 triệu dân đang bị Trung Quốc “làm mưa làm gió”.

Đây thực sự là vấn đề đáng quan tâm đối với lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ trái cây trên con đường phát triển bền vững, lâu dài và vì lợi ích của người tiêu dùng trong nước

Theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn), trong số rất nhiều chủng loại rau quả nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc vào Việt Nam, nhiều loại trái cây có số lượng nhập khẩu rất lớn, lên đến hàng trăm tấn/ngày qua các đường cửa khẩu biên giới như trái lựu, hồng ngâm, dưa lưới vàng, nho đen, cam sành, quýt đường.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Người tiêu dùng hoang mang vì trái cây không truy xuất được xuất xứ tại chuyên mục Hàng hóa bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]