Các doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng giảm giá lợn chính là vì tương lai của ngành chăn nuôi, của chính các doanh nghiệp chăn nuôi lợn. Ảnh: Internet

Hôm nay 16/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đi kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi tại 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Ninh.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, trước Tết có thời điểm giá lợn hơi tăng lên trên 90.000 đồng/kg, tuy nhiên, nhằm chia sẻ với người chăn nuôi, người tiêu dùng cả nước C.P giữ giá lợn không vượt quá 85.000 đồng/kg. Đặc biệt, sau khi có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, đặc biệt là Bộ NN&PTNT, C.P đã giảm giá lợn liên tục trong vòng 1 tháng, từ 85.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg. Ngày 16/2, C.P giảm tiếp 3.000 đồng/kg xuống còn 75.000 đồng/kg (lợn lai 3 máu) và 72.000 đồng/kg (lợn đực lai hai máu).

“Bản thân Công ty cũng không mong muốn giá lợn hơi trong nước quá cao bởi sẽ tạo ra sự bất ổn đối với ngành chăn nuôi”, ông Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh.


Giá thịt heo trên thị trường chững lại, có dấu hiệu giảm nhẹ

Còn theo ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam, không chỉ Chính phủ, Bộ NN&PTNT mà ngay tỉnh Bắc Ninh cũng thường xuyên làm việc với Tập đoàn Dabaco về việc bình ổn giá lợn. Do đó, mặc dù giá trên thị trường vẫn trên 80.000 đồng/kg, nhưng hiện nay Dabaco đang bán lợn giá thấp nhất 73.000 đồng/kg, bình quân khoảng 74.000 - 75.000 đồng/kg. Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So cho biết, sau khi bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi dịch tả lợn Châu Phi khoảng 20%, đến thời điểm hiện tại Dabaco đã cơ bản khôi phục lại được đàn nái khoảng 60.000 con so với trước lúc bị dịch và dự kiến tăng khoảng 10% cuối năm 2020. Hiện, bình quân mỗi ngày Dabaco cung cấp ra thị trường khoảng 1.500 - 1.700 lợn thịt.

 “Có những vùng hiện nay chăn nuôi còn giữ được đàn thì giá có thể thấp hơn nữa. Dabaco và các doanh nghiệp khác cũng phải đồng hành để đưa ra giá hợp lý nhất, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, chia sẻ với những khó khăn của nền kinh tế”, ông Nguyễn Như So nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng để ứng phó dịch tả lợn Châu Phi. Việc các doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng giảm giá lợn không phải là nhiệm vụ chính trị mà chính là vì tương lai của ngành chăn nuôi, của chính các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Đó là bởi việc giá lợn hơi quá cao không chỉ ảnh hưởng xấu tới chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số lạm phát mà còn hệ lụy tới nhiều lĩnh vực khác.

“Nếu giá lợn cứ tăng thì người tiêu dùng quay lưng lại. Có nhiều loại gà ngon, thủy sản ngon, trứng ngon… ăn mãi rồi người dân sẽ quen, đến lúc đó không ăn thịt lợn nữa. Bên cạnh đó, lợi nhuận cao quá thực phẩm khác nhập vào mà không kiểm soát được, sau này ngành chăn nuôi lợn muốn lấy lại thị trường sẽ bị mất đà. Sản xuất vừa phải sẽ lâu dài chứ tăng quá thì không được”, vị “tư lệnh” ngành nông nghiệp lý giải.

Trên cơ sở những phân tích trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị thời gian tới, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam với vai trò doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam, doanh nghiệp nội hàng đầu trong chăn nuôi tại Việt Nam tiếp tục tiên phong, đồng hành chia sẻ với Chính phủ, Bộ NN&PTNT và nông dân cũng như người tiêu dùng điều chỉnh theo hướng giảm giá lợn hiện nay.

Đức Long

Bạn đang đọc bài viết “Đại gia” chăn nuôi cam kết giảm giá lợn xuống mức 75.000 đồng/kg tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com