Phố Cổ sống nhờ khách du lịch?

Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, thành phố đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách trong tháng 2, giảm 45,5% so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế ước đạt 362.000 lượt. Con số này với khách nội địa là 968.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 5.583 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nếu tính 2 tháng đầu năm, Hà Nội đón khoảng 3,56 triệu khách, giảm 25% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế vào khoảng 844.000 lượt, khách nội địa là 2,71 triệu lượt. Dự kiến, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 và 3 sẽ giảm trên 60%. Con số này với khách nội địa có thể tới 80%.

Sở Du lịch Hà Nội đánh giá nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc và lan rộng trên thế giới đã tạo ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, trong đó có ngành du lịch.

Lượng khách giảm mạnh khiến ngành du lịch thiệt hại nặng nề, cùng với đó cũng mang đến nhiều khó khăn cho ngành hàng bán lẻ, thương mại dịch vụ, đặc biệt là khu vực phố Cổ Hà Nội.

Những dịch vụ chuyên phục vụ khách du lịch đã sớm đóng cửa

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, thị trường kinh doanh ăn uống tại khu vực phố Cổ luôn tấp lập cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là khu vực phố Tạ Hiện. Thế nhưng, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng quán tại đây gần như không có khách, lượng khách nước ngoài còn lại chỉ khoảng 10% ngày thường.

Tình cảnh vắng vẻ bao chùm toàn bộ khu vực phố Cổ, chị N.A chủ một cửa hàng quần áo thời trang trên phố Quán Thánh vừa tạm ngừng hoạt động chia sẻ: "Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, việc buôn bán, kinh doanh của cửa hàng ế ẩm, do dịch COVID-19. Mở cửa cả ngày mà có khi chẳng bán được cho khách nào. Tôi mới đóng 6 tháng tiền thuê cửa hàng ngay trước Tết, tiền thuê trả rồi thì lấy lại làm sao được. ".

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng đã phải tạm đóng cửa

Tại một số tuyến phố khác như: Lương Văn Can, Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Cót, Chả Cá, Hàng Điếu... tập trung khá nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ, thời trang, ăn uống,… Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều cửa hàng cũng đã phải đóng cửa, hoặc sang nhượng lại do lượng khách giảm sút, kinh doanh ế ẩm.

Tình trạng vắng vẻ, hàng hóa ế ẩm phần nào cho thấy sự “mẫn cảm”, hoạt động thiếu quy hoạch của khu vực phố Cổ Hà Nội. Phải chăng hoạt động kinh doanh buôn bán, cuộc sống người dân nơi đây phụ thuộc chủ yếu vào du khách nước ngoài? Cũng về thế, họ luôn cố bám trụ lại khu vực phố Cổ, làm khó trong việc quy hoạch tại đây?

Những cửa hàng còn hoạt động gần như không có khách. 

Giá giảm mạnh vẫn không có khách, hàng quán đóng cửa!

Chỉ trong vài ngày gần đây,  thị trường kinh doanh Hà Nội nói chung và khu vực phổ Cổ nói riêng, không chỉ vắng vẻ, tại khu phố cổ, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cửa hàng bắt đầu treo những tấm biển “đóng cửa hàng”, hay “cho thuê mặt bằng”. Kông có khách mua hàng khiến những người kinh doanh không thể kham nổi gánh nặng thuê mặt bằng, cùng những chi phí kèm theo. Cùng với đó, việc kinh doanh buôn bán thời điểm này khiến họ phải tiếp xúc với những người lạ mặt, tăng nguy cơ lây nhiễm, phần nào lo ngại khiến họ đóng cửa hàng.

Nhiều cửa hàng, nhà hàng, khách sạn lớn cũng đã phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động

Anh V.D, chủ 2 nhà hàng phục vụ những món ăn truyền thống tại khu vực chia sẻ: “Những năm trước, nhà hàng luôn đông kín khách. Ngay trong thời gian trước Tết, có thời điểm nhà hàng còn không còn bàn để đón khách. Nhưng chỉ qua vài ngày Tết, dịch corona bắt đầu bùng phát, lượng khách văng đi chông thấy, chỉ còn vài phần so với ngày thường. Vì là cửa hàng lớn, muốn giữ các mối khách, phục vụ các tour nên mình vẫn cố chịu lỗ, cầm cự hoạt động có đến mãi tận 11/3.”

Dù cố chịu lỗ để hoạt động, nhưng thật không may cho hệ thống cửa hàng của anh D. khi mỗi lo ngại của nhiều chủ cửa hàng khách về việc lây dịch corona ập tới. Anh nhận được thông báo về việc trường hợp cách ly của hướng dẫn viên du lịch thường chú tại Cầu Giấy do tiếp xúc với đoán du khách dương tính tại Anh. Thật không may, bạn hướng dẫn viên này chỉ vài ngày trước có dẫn khách vào quán ăn. Hiện tại toàn bộ cửa hàng và nhân viên đã nhận thông báo cách ly, bắt buộc khiến cửa hàng phải dừng hoạt động.

Chung tình cảnh vắng khách, nhiều cửa hàng tại phố Cổ tổ chức nhiều chương trình giảm giá, cố hút khách để bán thu hồi vốn những dường như cũng không hiệu quả. Một số khác đã bắt đầu đóng cửa, dừng hoạt động, cho thuê lại cửa hàng. Thậm chí, nhiều cửa hàng được cho thuê lại với giá chưa bằng nửa giá thời điểm chưa dịch nhưng cũng không có người hỏi thăm.

 Nhiều cửa hàng buộc phải tạm dừng kinh doanh, cho thuê lại mặt bằng vì doanh thu không đủ chi trả tiền nhà.

Chị H. một người thuê cửa hàng tại phố Hàng Đào chia sẻ: “tôi đã đóng cửa được ba bốn hôm nay, treo biển cho thuê lại cửa hàng giá chỉ bằng phần ba giá tôi thuê nhưng cũng chẳng có ai gọi điện hỏi thuê. Dịch bệnh quả đúng là khắc nhiệt. Tôi cũng đã thỏa thuận mong chủ nhà giảm giá hoặc cắt đứt hợp đồng nhưng họ không chịu. giờ cũng chẳng biết làm sao.”

Dịch COVID-19 đã xuất hiện ở nước ta từ sau Tết nguyên đán, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế là điều có thể thấy được. Nếu dịch vẫn tiếp tục kéo dài, những hộ kinh doanh, ngành hàng bán lẻ chắc chắn sẽ còn chịu tổn thất lớn nếu không có biện pháp phù hợp.

Đức Long

Bạn đang đọc bài viết Ảnh hưởng từ dịch Covid-19: Nhiều cửa hàng đóng cửa, nhiều nơi giảm giá sâu vẫn vắng khách tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com