Ngày 8/8/2019, tại TP.HCM đã diễn ra Chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao của Ba Lan tại Việt Nam năm 2019. Đây là chương trình nhằm quảng bá các sản phẩm thịt của Ba Lan, qua đó quốc gia này mong muốn sẽ tăng lượng xuất khẩu các sản phẩm thịt vào thị trường Việt Nam.

Gia tăng xuất khẩu thịt bò là mục tiêu lớn ctrong Chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao của Ba Lan tại Việt Nam.

Được biết, Ba Lan có ngành sản xuất nông nghiệp lớn, đặc biệt là chăn nuôi sản xuất thịt bò, với tiêu chuẩn chăn nuôi cao để xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính.

Lợi thế của Ba Lan là có thể sản xuất thịt bò với chi phí thấp hơn 17% chi phí trung bình của toàn châu Âu nhưng chất lượng vẫn đảm bảo đứng tốp đầu Châu lục.

Hiện nay, quốc gia thuộc Liên minh EU này là thị trường xuất khẩu thịt bậc nhất EU với 85% thịt bò sản xuất trong nước phục vụ xuất khẩu, 55% thịt gà và 45% thịt lợn sản xuất cũng dùng cho hoạt động xuất khẩu.

Thịt bò là mặt hàng mà Ba Lan hướng tới để xuất khẩu vào thị trường Việt Nam.

Trong thời gian qua, một số cơ quan của Ba Lan cũng đã thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn được xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam.

Theo cam kết của Việt Nam đối với EU trong EVFTA, thuế nhập khẩu đối với thịt bò sẽ về 0% sau 3 năm hiệp định có hiệu lực.

Như vậy, thời điểm chiến dịch quảng bá nông sản của Ba Lan kết thúc cũng là lúc Việt Nam bắt đầu thực hiện cam kết bỏ thuế nhập khẩu với thịt bò EU.

Các doanh nghiệp Ba Lan tin rằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện tại, tương lai gần Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiềm năng cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Ba Lan, trong đó có thịt bò.

Theo số thống kê từ Tổng cục Hải quan, Ba Lan là một trong những thị trường nhập khẩu thịt bò của Việt Nam trong những năm gần đây. Cụ thể, nửa đầu năm cả nước đã nhập 19.581 tấn thịt lơn các loại, trong đó Ba Lan là thị trường nhập nhiều nhất với 7.035 tấn, kim ngạch trên 8 triệu USD.

Bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập gần 1.200 tấn thịt lợn từ Ba Lan với giá nhập trung bình khoảng 26.500 đồng một kg.

Chi phí giá thành sản xuất tại Ba Lan thấp hơn Việt Nam, do đó, khi nhập khẩu về, sản phẩm bán ra có giá thấp hơn sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Chiến dịch này cũng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam - Ba Lan trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký kết.

Tuy nhiên, năm 2018, Ba Lan đã bị liệt vào danh sách các nước đang trong diện cảnh báo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về tình hình lan tràn dịch bệnh tả lợn châu Phi (ASF).

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định tạm dừng nhập khẩu thịt lợn từ Hungary và Ba Lan từ 20/9/2018 cho tới khi 2 quốc gia này công bố an toàn ASF theo quy định của OIE.

 

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Ba Lan: Tìm đường đưa thịt bò vào thị trường Việt tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com