Thịt lợn có lẽ là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam, tuy nhiên, chọn mua được thịt lợn ngon, an toàn, không chất tạo nạc vẫn là điều mà nhiều chị em băn khoăn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi thịt lợn an toàn có những đặc điểm nhận biết khá rõ như sau: Thứ nhất, thịt lợn ngon thường có lớp mỡ sáng bóng, phần nạc có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào thịt không để lại vết lõm dính, khi bỏ ngón tay ra cũng không bị dính. Khối thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch. Thịt có màu hồng nhạt đến đỏ sẫm, màng ngoài thịt khô nhưng khi dùng dao cắt thịt có màu sắc bình thường sáng.

Ngược lại, đối với thịt lợn còn tồn dư chất độc hại: Thịt có chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng bóng hơn bình thường. Nạc dày gần sát với da, lớp mỡ rất mỏng chưa đến 1 cm trong khi thịt lợn bình thường dày từ 1,5 – 2 cm. Khi ăn không cảm nhận được vị thơm và béo của thịt. Còn thịt lợn bơm nước hoặc thuốc an thần khi sờ vào các thớ thịt căng mọng nước, bị rỉ nước, dùng tay ấn vào nhận thấy rõ ràng là có nước chảy ra.

Bí quyết nhận biết thực phẩm sạch, an toàn
Cách chọn thịt lợn tươi, ngon. Ảnh minh họa

Bà Chu Thị Hương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Thời gian qua nghe báo đài nói nhiều về thực phẩm bẩn, lại đang có dịch tả lợn châu Phi bùng phát nên tôi cũng hơi lo ngại. Tuy nhiên thịt lợn mà món ăn phổ biến, không thể cắt giảm trong khẩu phần ăn của gia đình nên tôi vẫn mua về sử dụng, chỉ có điều tôi hết sức cẩn thận trong việc chọn thịt, thường mua ở cửa hàng người quen hay trong siêu thị, chọn thịt tươi, sáng màu và không bị rỉ nước.”

Ngoài thịt lợn, khi chọn mua thịt gà, người tiêu dùng cũng nên để ý chọn gà ngon thường có thân nhỏ gọn, săn chắc, da gà có màu vàng nhạt, không có vết bầm tím. Thịt gà tươi thường có mùi đặc trưng, không có mùi ôi thiu, khi luộc nước trong, ngọt tự nhiên, không vẩn đục. Đối với thịt gà không an toàn hoặc bị bơm nước, chất tạo vàng có thể nhận biết qua biểu hiện như: da gà có màu vàng óng, đều màu nhưng phần mỡ lại trắng, thịt gà nhão, không có độ kết dính với da.

Đối với các loại cá tươi sống thì mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc có độ đàn hồi. Ngược lại, nếu mắt cá bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc nhăn nheo hoặc rách chứng tỏ con cá đó bị ươn. Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, mang cá đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi ôi,… còn cá ươn có mang màu xám, không dính với hoa khế, có nhớt, có mùi ôi,…

Còn đối với các loại trứng: Trứng mới, tốt có vỏ ngoài được bao phủ bởi một lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quả nhẵn bóng, có vết ố bẩn hoặc có cảm giác bị rạn nứt thì là trứng đã để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ráp tay, nặng tay, ngược lại là trứng chất lượng kém.

Bí quyết nhận biết thực phẩm sạch, an toàn
Chọn rau muống xanh, sạch, an toàn. Ảnh minh họa

Riêng đối với rau xanh, nhất là các loại rau ăn lá như rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi,… nếu thấy rau non mơn mởn, cảm thấy bóng nhẵn hơn bình thường, lá màu xanh hơi ngả đen, giòn và hầu như không có sâu bệnh ăn lá thì đó là biểu hiện của các loại rau đã được bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá cũng như có thể còn tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm, không đảm bảo thời gian cách ly. Theo đó, những loại rau này, trong thành phần thường có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật có khả năng gây hại cho sức khỏe của con người. Vì vậy, người tiêu dùng cần thận trọng, tỉnh táo khi mua hàng để tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết nhận biết thực phẩm sạch, an toàn tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]