Theo Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu thủ trưởng, giám đốc các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; giám đốc sở tài chính, cục trưởng cục thuế, cục trưởng cục hải quan,… chủ động tăng cường công tác quản lý, điều hành theo chức năng và nhiệm vụ , trong thời điểm trước, trong và sau Tết để kiểm soát ổn định thị trường giá cả, không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu dịp Tết nguyên đán
Ảnh minh họa

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi sát biến động giá cả thị trường. Đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu trong thời điểm nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao trong dịp Tết. Tham mưu kịp thời cho Bộ các biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp, nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp lễ, tết, cao điểm để tăng giá cước vận tải ở mức cao và các trường hợp không thực hiện việc kê khai, niêm yết giá; công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm, triệt để, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng vũ khí, chất nổ, pháo, hàng hóa vi phạm môi trường, các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm tươi sống nhập khẩu; đặc biệt ở những khu vực địa bàn trọng yếu, giáp biên giới.

Bộ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị trong ngành Tài chính tổ chức triển khai toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính có trách nhiệm tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ Tài chính thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tại Chỉ thị, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan như Tổng cục Hải quan , Tổng cục Thuế thực hiện chức năng nhiệm vụ, tăng cường công tác thanh – kiểm tra nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu dịp Tết nguyên đán tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]