Sau gần 10 năm đàm phán, từ hôm nay 18/2, xoài Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây cũng là trái cây thứ 6 của Việt Nam được lọt vào thị trường Mỹ. Theo yêu cầu từ phía Mỹ, xoài Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập.

6 loại trái cây Việt nào được vào thị trường Mỹ?

Xoài Việt Nam nhập vào Mỹ theo quy trình được phối hợp quản lý có hệ thống từ khâu trồng cho đến đóng thùng, vận chuyển...

Trước đó, ngày 27/9/2017, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS, Bộ Nông nghiệp Mỹ) có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT chính thức đồng ý cho Việt Nam được xuất khẩu quả vú sữa vào thị trường Mỹ. Trước khi xuất khẩu sang Mỹ, vú sữa phải được chiếu xạ, bọc từng quả riêng trong túi nilon để tránh lây lan dịch bệnh từ quả này sang quả khác. 

6 loại trái cây Việt nào được vào thị trường Mỹ?
Vú sữa là sản vật từ Việt Nam được thị trường Mỹ ưa chuộng

Lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ qua đường hàng không vào ngày 30/5/2015. Để xuất khẩu được vào thị trường Mỹ, vải Việt Nam phải qua nhiều quy định bắt buộc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. 

6 loại trái cây Việt nào được vào thị trường Mỹ?

Mỹ cũng đưa ra danh sách một số loại sâu bệnh cụ thể cũng như một số thuốc bảo vệ thực vật không được phép sử dụng trên quả vải. 

Tháng 10/2014, quyết định của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho phép nhập khẩu quả nhãn từ Việt Nam chính thức có hiệu lực. Bên cạnh nhãn lồng Hưng Yên, còn một số giống nhãn khác cũng được xuất sang Mỹ như nhãn Sông Mã (Sơn La), nhãn Miền Thiết.

6 loại trái cây Việt nào được vào thị trường Mỹ?
Nhãn lồng là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Quả chôm chôm Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ từ năm 2011. Các tiêu chuẩn mà Mỹ đưa ra là quả chôm chôm phải tươi, phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ phù hợp với luật pháp của Mỹ. 

6 loại trái cây Việt nào được vào thị trường Mỹ?

Chỉ cần một trái chôm chôm dính đất, chất bẩn hoặc phát hiện có sâu bọ thì chuyên gia của FDA sẽ hủy lô hàng của doanh nghiệp Việt Nam. 

Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Theo thống kê, lượng xuất khẩu thanh long vào Mỹ tăng theo năm. Năm đầu tiên (2008) Việt Nam chỉ xuất được 100 tấn thanh long sang Mỹ, thì đến năm 2012 con số đã tăng lên 1.200 tấn. 

6 loại trái cây Việt nào được vào thị trường Mỹ?

Giá thanh long Việt bán tại Mỹ giao động từ 130.000 - 180.000 đồng/kg tùy thời điểm, cách thức vận chuyển...

PV

Bạn đang đọc bài viết Điểm mặt 6 loại trái cây Việt được vào thị trường Mỹ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]