Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD, tăng 51,4% về lượng và tăng 48,0% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Hoa Kỳ, bình quân chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%.

Gà đông lạnh nguyên con được Việt Nam nhập khẩu số lượng lớn, giá rẻ. Nguồn: Internet.

Gần 200.000 tấn thịt gà nhập khẩu nhưng chủ yếu là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (mã số HS 020712 và mã số HS 020714) chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà; trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%); tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Theo đánh giá của Bộ Công thương, giá gà nhập khẩu có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6 đến nay. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500 - 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế, phí).

Trong khi đó, gà trong nước lại có xu hướng giảm giá mạnh. Ở miền Bắc, giữa tháng 9, giá gà chuyên thịt nuôi công nghiệp, nguyên lông dao động từ 32.000 - 33.000 đồng/kg (tương đương giá thịt gà khoảng 37.000 - 39.000 đồng/kg), giảm 3% so với cùng kỳ 2018.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, vào thời điểm giá gà tại khu vực Đông Nam Bộ sụt giảm mạnh (trong tháng 8-9/2019), lượng thịt gà nhập khẩu cũng đã giảm dần từ tháng 6.

Theo Bộ Công thương, việc tăng "nóng" đàn gia cầm tại khu vực này đã gây sức ép phải bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm, mỗi tuần khu vực Đông Nam Bộ xuất chuồng tới 2,5 triệu con gà, khiến giá gà công nghiệp giảm sâu trong 2 tháng 8-9/2019.

PV

Bạn đang đọc bài viết Giá thịt gà trong nước giảm vì gà nhập khẩu siêu rẻ ồ ạt vào Việt Nam tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]