Giá vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, rạng sáng 22.8 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm nhẹ và đang xoay quanh mức 1.501 USD/ounce, giảm 11 USD/ounce so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 22/8: Vàng thế giới xuống giá giữa lúc thị trường chờ đợi biên bản cuộc họp của Fed
Giá vàng hôm nay 22/8 bất động chờ thông tin từ Fed
Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12.2019 cũng giảm 1,2 USD/ounce tương đương 0,08% xuống 1.514,5 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 17,5% (225 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới treo cao và vẫn quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce là do nhiều nước, tổ chức vẫn tăng cường mua vào, trong khi đồng USD suy yếu đôi chút trước một thời điểm quan trọng: Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra manh mối về chính sách tiền tệ sẽ thực thi trong tương lai trong một hội nghị rất quan trọng vào cuối tuần này.

Giới đầu tư đang chờ đợi một bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole (Mỹ) diễn ra vào cuối tuần. Bài phát biểu này dự kiến sẽ sẽ cung cấp những manh mối rõ ràng hơn về việc liệu Fed có tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng hay không.

Theo một số chuyên gia, sự kiện tại Jackson Hole được dự báo có thể giúp giới đầu tư thiết lập các vị thế mua vàng mới. 

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng chùng lại để chờ đợi thêm tin tức về cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Trong những biến mới nhất, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nới lỏng nhất định đối với Trung Quốc. Nhà Trắng cho phép hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể tiếp tục làm ăn với các công ty Hoa Kỳ thêm 90 ngày nữa.

Ông Trump cũng đã gia hạn áp thuế một số mặt hàng Trung Quốc từ 1/9 sang 15/12. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng khẳng định chắc nịch rằng ông không sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và phải chiến đấu với Trung Quốc ngay cả khi điều đó ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong thời gian ngắn.

Cuối tháng trước, Fed đã lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ thực hiện cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, ông Jerome Powell lại cho rằng đó, chỉ là sự điều chỉnh giữa chu kỳ. Nó khiến giới đầu tư không biết chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ là như thế nào.

Cuộc hội thảo Jackson Hole có lẽ sẽ là thời điểm quan trọng để ông Jerome Powell nói về chính sách của Fed và bình luận về hiện tượng đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ bị đảo ngược trong tuần trước.

Ông Trump trong khi đó muốn Fed giảm mạnh lãi suất, mức giảm kỳ vọng là 100 điểm phần trăm (tương đương mức giảm tuyệt đối là 1%). Thị trường đang phản ánh khả năng Fed giảm lãi suất 25 điểm phần trăm trong kỳ họp tháng 9.

Giới đầu tư cũng đang theo dõi những động thái chính sách tiền tệ cũng như tài khóa của Trung Quốc.

Các tay chơi lớn trên thị trường vẫn đang đẩy mạnh mua vàng. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm 20/8 tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,21% lên 845,17 tấn. Trong tháng 7, nước Anh nhập khối lượng vàng từ Thụy Sĩ tăng hơn 10 lần so với tháng trước lên 90,7 tấn.

Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tháng 7 vừa qua, thị trường chứng kiến giới đầu tư đã đổ tiền vào các quỹ ETF vàng với tốc độ chưa từng thấy trong 6 năm qua. Thị trường lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, chính sách nới lỏng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương các nước và chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Giá vàng trong nước 

Thị trường trong nước, tới đầu giờ sáng nay 22/8, giá vàng SJC trong nước giảm so với ngày hôm qua. 

Cụ thể, tại thời điểm 8h30, Công ty vàng bạc đá Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại TP.HCM ở mức 41,40– 41,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giá vàng giảm 100 nghìn đồng so với ngày hôm qua. 

Giá vàng tại Hà Nội niêm yết ở mức 41,40– 41,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). 

Tập đoàn Doji TP. HCM hiện niêm yết vàng miếng ở mức 41,33 – 41,83 triệu đồng/lượng, giá vàng tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức giá 41,33 – 41,83 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giá vàng giảm 230 nghìn đồng so với ngày hôm qua.

Tập đoàn vàng Phú Quý hiện niêm yết vàng miếng ở mức 41,38 – 41,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giá vàng giảm 100 nghìn đồng so với ngày hôm qua.

Anh Tú (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng hôm nay 22/8: Vàng xuống giá giữa lúc thị trường chờ tín hiệu từ FED tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]