Giá xăng dầu thế giới

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu tính đến đầu giờ sáng 23/9 (giờ Việt Nam) đang giao dịch ở ngưỡng dầu thô WTI (giao tháng 11) 58,41 USD/thùng – tăng 0,38%. Giá dầu Brent (giao tháng 11) 66,63 USD/thùng - tăng 0,63%. Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 11): 39.400 JPY/thùng - tăng 90 JPY so với hôm qua.

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào cuối tuần trước, nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng, sau khi các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út hồi tuần trước đã làm tăng lo ngại về sản lượng dự trữ trên thị trường dầu, MarketWatch đưa tin.

Dầu đã xóa bớt đà tăng khi các hợp đồng dầu thô tương lai leo dốc gần 15% sau các vụ tấn công hồi cuối tuần trước mà Washington và Riyadh cáo buộc cho Iran. Các vụ tấn công này đã làm mất 50% sản lượng dầu mỗi ngày của Ả Rập Saudi. Các quan chức Ả Rập Saudi vào ngày 17/9 sau đó cho biết nước này đang trên đà khôi phục sản lượng vào cuối tháng.

Tuy nhiên, các báo cáo cho hay Ả Rập Saudi đã chuyển sang nhập khẩu một lượng lớn dầu thô từ các nước láng giềng khi cố gắng duy trì những cam kết xuất khẩu và duy trì thị phần, qua đó làm tăng lo ngại rằng Ả Rập Saudi vốn được xem là nguồn sản xuất dự phòng chủ chốt trên thị trường toàn cầu, sẽ không thể đáp ứng bất kỳ cú sốc nào nữa.

“Chúng tôi đã thận trọng về giá dầu và dự báo giá dầu Brent hiện tại trong năm 2020 sẽ là 59 USD/thùng. Tuy nhiên, chưa từng có tiền lệ thị trường bị mất hơn 5 triệu thùng/ngày, và trong khi thời gian có thể ngắn, các sự cố tại Abqaiq và Khurais cho thấy sự tổn hại đối với nguồn cung nếu tình trạng căng thẳng ở Trung Đông leo thang”, Jason Gammel, Chuyên gia phân tích tại Jefferies, nhận định.

Trong khi đó, tác động dài hạn của cuộc tấn công vẫn rất khó để đánh giá bởi vì các quan chức Ả Rập Saudi bởi vì các quan chức Ả Rập Saudi có thể phải giải quyết các vấn đề tiềm ẩn do lo ngại về các mố quan hệ với khách hàng và kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, Eugen Weinberg, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, lưu ý.

Trong khi đó, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày 21/9 cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, qua đó cho thấy khả năng sản lượng tiếp tục suy giảm.

Giá xăng dầu trong nước

Ở thị trường trong nước, từ 15h ngày 16/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quĩ Bình ổn giá xăng dầu, Liên Bộ điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường: Xăng E5RON92: giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III: giảm 92 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: giảm 139 đồng/lít; Dầu hỏa: tăng 35 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 262 đồng/kg.

Đây là lần thứ tư liên tiếp từ tháng 7, giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm. Như vậy, sau khi điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 19.114 đồng/lít;

Xăng RON95-III: không cao hơn 20.143 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.200 đồng/lít;

Dầu hỏa: không cao hơn 15.362 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.090 đồng/kg.

Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp tục đà tăng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com