Theo Sở NN&PTNT, tổng diện tích gieo trồng trung bình hằng năm trên địa bàn thành phố ước khoảng 251.697ha, trong đó diện tích trồng lúa 197.546ha, sản lượng ước đạt hơn 1.028.000 tấn; diện tích trồng rau 33.160ha, sản lượng ước đạt 699.676 tấn; diện tích cây lâu năm 22.260ha (cây ăn quả 19.0000ha, sản lượng ước đạt 24.000 tấn). 

Trong lĩnh vực chăn nuôi, ước số lượng đàn gia súc, gia cầm: Đàn trâu 24.100 con, đàn bò 136.000 con, đàn lợn 1.150.000 con, đàn gia cầm 34,2 triệu con. Ước tính sản lượng: Thịt trâu 1.185 tấn, thịt bò 7.880 tấn, thịt lợn 211.000 tấn, thịt gia cầm 86.900 tấn, trứng 1,4 triệu quả, sữa 26.500 tấn.

 Cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thịt gà, thịt lợn dịp Tết.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, diện tích đưa vào nuôi là 22.200ha, sản lượng ước đạt 115.000 tấn, sản lượng khai thác ước đạt 1.500 tấn. Sản xuất cá giống trên địa bàn ước đạt 1.750 triệu con các loại, số lồng nuôi cá là 522 lồng (tập trung trên sông Hồng và một số hồ chứa tại các huyện Đan Phượng, Mê Linh, Gia Lâm, Chương Mỹ, Mỹ Đức và thị xã Sơn Tây), đối tượng nuôi chủ yếu là cá rô phi, cá trắm cỏ và một số đối tượng thủy đặc sản khác như cá lăng, cá ngạnh, diêu hồng...

Toàn thành phố đã hình thành, duy trì và quản lý, phát triển các vùng sản xuất đủ điều kiện ATTP và sản xuất tập trung hơn 5.044ha diện tích trồng rau an toàn được cấp GCN đủ điều kiện ATTP 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.941 trang trại ngoài khu dân cư, 66 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với diện tích 5.397 ha; 133 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai hoạt động có hiệu quả.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện rà soát, thống kê lại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua đó đã lập danh sách 17.160 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. 

Theo tính toán của Sở NN&PTNT, nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô trong một tháng: Gạo 83.400 tấn (tháng Tết khoảng 87.500 tấn, tăng 5-7 so với bình thường); thịt lợn hơi 20.000 tấn (tháng Tết khoảng 24.000 tấn, tăng 18-20 so với bình thường); thịt bò 5.230 tấn (tháng Tết khoảng 6.153 tấn, tăng khoảng 15% so với bình thường); thịt gà 5.200 tấn (tháng Tết khoảng 6.500 tấn, tăng khoảng 20% so với bình thường); thủy hải sản 5.050 tấn (tháng Tết khoảng 5.500 tấn, tăng khoảng 10% so với bình thường); thực phẩm chế biến 5.050 tấn (tháng Tết khoảng 5.500 tấn, tăng 10-15 so với bình thường); rau củ 84.100 tấn (tháng Tết khoảng 100.000 tấn, tăng khoảng 15% so với bình thường); trứng gà, vịt 94,7 triệu quả (tháng Tết khoảng 100 triệu quả, tăng 5-10 so với bình thường); trái cây an toàn 52.000 tấn/tháng.

Hiện tại, khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố trong 1 tháng Tết: Ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, thành phố Hà Nội sản xuất cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu. Các mặt hàng khác như: Gạo đáp ứng khoảng 35%; thịt bò đáp ứng khoảng 15%; thủy sản nuôi trồng nước ngọt đáp ứng 40%; thủy sản khai thác đáp ứng 3%; trứng gia cầm đáp ứng 66%; thực phẩm chế biến đáp ứng 25%; rau củ đáp ứng được 65%; trái cây an toàn, truy xuất nguồn gốc đáp ứng được 30% nhu cầu.

Bảo Anh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thịt gà, thịt lợn dịp Tết tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]