Theo đó, trong năm 2019, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm nhằm tạo môi trường thuận lợi phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn. Theo đó các đơn vị của Sở đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 198 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, phát hiện 64 cơ sở vi phạm. Lý do vi phạm chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang... Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 64 cơ sở với số tiền gần 489,4 triệu đồng.

 Phát hiện 64 cơ sở vi phạm trong phát triển chuỗi thực phẩm nông sản an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội

Ngoài ra, Trạm Chăn nuôi và Thú y 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã phối hợp với đoàn liên ngành quận, huyện, thị xã kiểm tra trên 3 lĩnh vực (phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y) với số lượt kiểm tra là 20.477 lượt cơ sở, xử lý 1.236 trường hợp vi phạm (cảnh cáo 483 trường hợp, tiêu hủy sản phẩm của 124 trường hợp, phạt tiền 629 trường hợp với số tiền gần 1,38 tỷ đồng). Các đoàn kiểm tra cũng đã buộc phải tiêu hủy 509 con lợn, 8604 con gia cầm; sản phẩm động vật, tiêu hủy thịt bò 118kg, thịt lợn 7.755kg, thịt gia cầm 595kg và sản phẩm động vật khác làm thực phẩm là 723,4kg.

Từ thực tế phát triển chuỗi thực phẩm nông sản an toàn, năm 2020, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tự công bố các sản phẩm nông sản, tập trung vào các sản phẩm, các cơ sở có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao. Thông báo, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những sản phẩm vi phạm để người tiêu dùng biết và xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, tăng cường lấy mẫu giám sát thực phẩm nông sản trên diện rộng, phát hiện, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu khắc phục triệt để các vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả, chè, kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản ô nhiễm vi sinh trong thịt. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thành phố điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, các cơ sở sản xuất và tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản…

Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm qua đường dây nóng để kiểm tra xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định của pháp luật…

Long Vũ

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phát hiện 64 cơ sở vi phạm trong phát triển chuỗi thực phẩm nông sản an toàn tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]