Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Sở Công thương Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, rà soát các đơn vị đã đăng ký với Sở về dự trữ hàng hóa.

Theo đó, Hà Nội đã xây dựng các kịch bản với 5 cấp độ bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa cho người dân. Cụ thể, cấp độ 1 là có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn. Cấp độ 2 là khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn. Cấp độ 3 là có từ 20 đến 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên và có nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn nhiều quận, huyện. Cấp độ 4 là khi có hơn 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc bệnh, 30 quận, huyện, thị xã đều có khu cách ly. Cấp độ 5 là khi có từ hơn 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc bệnh khiến cho khoảng trên 2 triệu người dân TP có nguy cơ lây nhiễm cao. Ở cấp độ 5, người dân chỉ ra khỏi nơi ở để mua nhu yếu phẩm, lượng hàng hóa cần cung ứng sẽ tăng đột biến.

Ở cấp độ 1, 2, 3, các doanh nghiệp (DN) thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa không để xảy ra tình trạng thiếu hàng. Đối với cấp độ 4 và 5, TP sẽ tập trung chỉ đạo các DN phân phối dồn tổng lực hàng hóa về địa bàn thủ đô; mở thêm các kho dự trữ hàng, các điểm bán trên các quận, huyện, thị xã; cần thiết lập thêm các kho dã chiến.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng một số tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát về nguồn cung sản xuất lương thực thực phẩm nhằm cân đối cung cầu.

Hiện nay, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như: Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Hà Nội và các địa phương khác sẵn sàng phương án vận chuyển hàng hóa trong thời điểm này, bởi việc đi lại sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt để phòng chống dịch. Khi các địa bàn cần điều phối hàng hóa, xe vận tải sẽ đến các kho hàng gần nhất lấy hàng và cung ứng cho địa bàn cách ly. 

Ngoài ra, Sở khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa; qua đó, tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Về phía các doanh nghiệp, Tập đoàn Central Retail (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA mart), Hệ thống siêu thị Đức Thành… đã tăng lượng hàng hóa dự trữ gấp 3 lần đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. DN cũng sẵn sàng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng đẩy mạnh các hình thức bán hàng online.

Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG, cho biết hệ thống cửa hàng bán lẻ mới được mở thêm sẽ bảo đảm cung ứng hàng hóa ổn định xuyên suốt, không xảy ra tình trạng khan hàng, hết hàng trong dịch. DN cũng cân đối giảm giá một số mặt hàng từ 5%-30% và miễn phí giao hàng trong bán kính 5 km đối với các đơn hàng có giá trị trên 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.

Thùy Trang (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xây dựng kịch bản 5 cấp độ bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa cho người dân trong mùa dịch Covid-19 tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com