Ngoài các nhân viên y tế, không ai tiếp xúc với nCoV nhiều hơn những người lao động tại các cửa hàng tạp hóa và kho để đảm bảo mọi người có thể mua các mặt hàng thiết yếu.

Vì vậy, khi chính phủ Mỹ khuyến nghị hôm 3/4 rằng mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nỗ lực trang bị khẩu trang cho nhân viên của doanh nghiệp càng trở nên quan trọng hơn.

Vấn đề là khẩu trang không còn là thứ mà họ có thể mua một cách dễ dàng trong giai đoạn hiện nay.

Kroger muốn phát khẩu trang cho các nhân viên siêu thị để giúp họ an toàn trước dịch viêm phổi cấp COVID-19. Nhưng họ gặp phải một thách thức khi muốn mua khẩu trang, vì chính phủ Italy cần chúng cho các nhân viên y tế.

Trong trường hợp này, nhà cung cấp ưu tiên Italy, nơi có số người chết cao nhất thế giới do đại dịch, hơn Kroger.

Kiếm đủ khẩu trang cho nhân viên trở thành nhiệm vụ bất khả thi của giới bán lẻ Mỹ - Ảnh 1.

Giặt khẩu trang rồi dùng lại là giải pháp mà hàng triệu người dân Mỹ đang áp dụng để ngăn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: CBS

Mặc dù Kroger khẳng định họ vẫn có thể bảo đảm khẩu trang cho hầu hết nhân viên, nhưng ví dụ này nêu bật những khó khăn mà các siêu thị tổng hợp, nhà bán lẻ và các công ty giao hàng theo yêu cầu đang đối mặt. 

Khi COVID-19 lây lan từ châu Á đầu năm nay sang Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ, khẩu trang trở nên thiếu hụt, dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang trên khắp thế giới và các bệnh viện đang chật vật để mua chúng.

Nhiều chuỗi bán lẻ lớn vẫn mở trong thời gian dịch và không thể hành động nhanh để cung cấp khẩu trang cho nhân viên, bất chấp mối lo ngại ngày càng tăng từ người lao động và công đoàn. Nhưng một loạt doanh nghiệp đã thay đổi quan điểm của họ trong tuần này trước hướng dẫn mới từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh vào hôm 4/3.

 Instacart, Walmart, Target, Amazon, Lowe, Walgreens và Doordash đều thông báo rằng họ sẽ cung cấp khẩu trang cho toàn bộ nhân viên trong vài tuần tới. Nhiều doanh nghiệp khẳng định họ khuyến khích nhân viên đeo khẩu trang, trong khi một số công ty nói họ phát khẩu trang cho những người lao động muốn đeo.

Kiếm đủ khẩu trang cho nhân viên trở thành nhiệm vụ bất khả thi của giới bán lẻ Mỹ - Ảnh 2.

Chuỗi siêu thị Kroger gặp thách thức lớn trong nỗ lực mua khẩu trang cho toàn bộ nhân viên của họ. Ảnh: Houston Chronicle

Walmart, tập đoàn tư nhân tuyển dụng nhiều nhân sự nhất nước Mỹ, muốn đợi thêm một thời gian trước khi mua đồ bảo hộ để nhường cơ hội mua trước cho các bệnh viện. Đó là thông tin mà ông Dan Bartlett, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp, cung cấp cho giới truyền thông.

Dan tiết lộ tập đoàn sẽ cần hơn 7 triệu khẩu trang mỗi tuần cho nhân viên, và họ sẽ nhận lô hàng đầu tiên trong một hoặc hai tuần tới.

"Hàng triệu khẩu trang mà chúng tôi đặt mua vài tuần trước đang tới, và chúng tôi sẽ phân phát chúng cho nhân viên với tiến độ nhanh nhất có thể", Alyssa Bronikowski, người phát ngôn của Amazon, tuyên bố. Cô nói thêm rằng nhân viên ở một số cơ sở của tập đoàn đã nhận khẩu trang từ tuần trước và một số cơ sở khác sẽ nhận trong đầu tuần này.

Nhưng đối với hàng triệu người lao động, có lẽ khẩu trang đã tới quá muộn, bởi số ca nhiễm ở một số điểm nóng của đại dịch COVID-19, như New York và Michigan, sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Theo Kinh tế & tiêu dùng

Bạn đang đọc bài viết Kiếm đủ khẩu trang cho nhân viên trở thành nhiệm vụ bất khả thi của giới bán lẻ Mỹ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com