Vào thời điểm năm 2017- 2018, khi giá cá tra giống liên tục lập đỉnh, từ mức 30.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg rồi nhanh chóng vượt lên mức 60.000-70.000 đồng/kg (tùy loại), thì diện tích đào ao ương cá tra giống trong vùng chuyên canh lúa của các địa phương như Tiền Giang, Long An cũng nhanh chóng gia tăng.

Theo đó, chỉ từ vài héc ta diện tích ương nuôi ban đầu, thì chỉ riêng tỉnh Long An, nông dân đã chuyển khoảng 1.500 héc ta diện tích đất lúa sang ương nuôi cá tra giống. Trong đó, nhiều nhất là huyện Tân Hưng với trên 1.000 héc ta, Tân Thạnh trên 300 héc ta và Vĩnh Hưng khoảng 100 héc ta…

Tỉnh Long An: nông dân lo lắng vì giá cá tra giống giảm mạnh
Tỉnh Long An: nông dân lo lắng vì giá cá tra giống giảm mạnh. Ảnh minh họa

Dù diện tích ương nuôi cá tra giống liên tục gia tăng, nhưng vào thời điểm lúc bấy giờ, do tình hình xuất khẩu khả quan khiến cả doanh nghiệp và nông dân đều đẩy mạnh hoạt động nuôi cá tra thương phẩm, cho nên, giá bán cá tra giống trong một thời gian dài luôn duy trì ở mức cao, tình trạng hút hàng cũng luôn diễn ra.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2019 đến nay, khi việc xuất khẩu cá tra đã quay đầu sụt giảm thì kế hoạch mở rộng diện tích nuôi cá tra thương phẩm của không ít doanh nghiệp cũng bị “đình trệ”. Trong khi đó, những hộ nuôi nhỏ lẻ bên ngoài cũng “dè chừng” kế hoạch nuôi mới.

Lý do khiến kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất ở các dự án của doanh nghiệp “tạm ngưng” xuất phát từ tình hình xuất khẩu cá tra trong những tháng đầu năm nay không còn thuận lợi như đã diễn ra ở hai năm trước đó (2017-2018).

Cụ thể, báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc- Hồng Kông và Mỹ- hai thị trường nhập khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam đều sụt giảm.

Theo đó, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc- Hồng Kông trong tháng 3-2019 chỉ đạt trên 39 triệu đô la Mỹ, giảm gần 13% so với cùng kỳ. Tính chung, xuất khẩu cá tra trong 3 tháng đầu năm 2019 vào thị trường này đạt trên 99 triệu đô la Mỹ, giảm 1,8% so với cùng kỳ. Còn với Mỹ, 3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra Việt Nam vào đây đạt trên 71 triệu đô la Mỹ, giảm 5% so với cùng kỳ.

Chính những yếu tố nêu trên khiến nhu cầu tiêu thụ cá tra giống sụt giảm mạnh, trong khi đó, nguồn cung khá dồi dào đã kéo giá cá giảm xuống mức giá “rẻ mạt”, chỉ 17.000-18.000 đồng/kg. Điều này, khiến người nông dân ương nuôi cá tra giống đang chịu cảnh lỗ lã nặng nề.

Thanh Ngọc (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Long An: Nông dân lo lắng vì giá cá tra giống giảm mạnh tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]