Theo ghi nhận của PV, các vườn mận tại Mộc Châu đã sai quả và đã có những quả chín đỏ. Chính vì thế, mận trái mùa đang được các tiểu thương đem bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, do đang mùa dịch nên các tiểu thương gần như rao bán mận trên mạng xã hội Facebook hoặc bán tại vườn.

Mận Mộc Châu đã sai quả.

Được biết, vì chưa đến vụ chính nên giá mận cũng khá cao. Cụ thể, giá bán tại vườn là từ 20.000 – 40.000 đồng/kg, cao gấp 3-5 lần so với giá mận chính vụ. Còn giá bán trên thị trường và tại các chợ đầu mối là 70.000 - 100.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với giá mận chính vụ.

Tuy nhiên, giá bán trên chỉ áp dụng trong phạm vi địa bàn huyện, còn giá bán tại thị trường và chợ đầu mối các địa phương lân cận khác trong tỉnh có giá khá cao, dao động trong khoảng 100.000 - 130.000 đồng/kg.

Lý giải về việc có sự chênh nhau về giá này, chị Thơ (một chủ vườn mận tại Mộc Châu) cho biết: "Sở dĩ các địa phương trong tỉnh có cao hơn do cước phí vận chuyển cao, đặc biệt đang mùa dịch bệnh COVID-19 nên việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn”.

Theo tìm hiểu, dù không phải là mận chính vụ nhưng lại thu hút nhiều người mua hơn vì quả ngon, xốp, có độ chua vừa phải và không dễ bị dập, nát như mận chính vụ. 

Đặc biệt, nhu cầu của NTD thời điểm này đối với loại đặc sản này đã đẩy giá cả lên cao. Cũng vì thế mà nhiều tiểu thương vừa bày ra đã không còn mận chín để bán. 

Các tiểu thương không đủ hàng đáp ứng nhu cầu người mua.

Anh Ba (một tiểu thương bán mận) cho biết: "Đây là thời điểm "vàng" của mận, quả ngon và do tâm lý "thèm mận" hơn nên rất nhiều người hỏi mua, đặc biệt là giới trẻ. Tôi vừa đăng lên Facebook để bán chưa được 30 phút đã hết sạch số mận. Dù có nhiều người hỏi mua nhưng đành phải thông báo cho khách hết hàng. Chỉ mong mận chín sớm hơn một chút để bán được nhiều hơn".  

Theo tìm hiểu, loại mận hiện đang được bán nhiều nhất tại huyện Mộc Châu. Ngoài ra, do nhu cầu của loại quả này chưa bao giờ hết "sốt" nên tại các địa phương lân cận trong tỉnh và một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM,...đều được các tiểu thương buôn bán khá nhiều.

PV

Bạn đang đọc bài viết Mận Mộc Châu "trái mùa" sốt giá tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com