Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương thông tin: Thời gian qua, cụm từ phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhiều phương thức tăng trưởng bảo đảm cho sự phát triển nhanh và bền vững đã xuất hiện, trong đó có khái niệm tăng trưởng xanh được coi là nhân tố trọng tâm, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc lựa chọn tăng trưởng xanh và hiện thực hóa mục tiêu bền vững quốc gia. 

Thương mại xanh vì sự phát triển bền vững
Bộ Công Thương và Trung tâm thương mại quốc tế ký thoả thuận (ảnh:internet)
Tăng trưởng xanh được xác định là chiến lược nhằm hướng đến sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Thực tế dù có thách thức về đầu tư ban đầu, nhưng những DN áp dụng công nghệ xanh sẽ có cơ hội lớn trong thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư, gia tăng lượng khách hàng và từ đó làm gia tăng giá trị DN. Đây có thể xem là cơ hội cho các tổ chức tài chính và DN Việt Nam khi thúc đẩy phát triển tài chính xanh, đem lại nhiều lợi ích bền vững cho chính các định chế tài chính, DN được vay vốn và cộng đồng.

Ngành thép tiếp tục khởi sắc trong quý I/2019

Ngành thép tiếp tục khởi sắc trong quý I/2019

Mặc dù giá thép tăng khá mạnh trong những tháng đầu năm nay song lượng tiêu thụ vẫn rất khả quan Nhiều doanh nghiệp ngành thép đã có được hợp đồng xuất khẩu Dự báo Quý I/2019 ngành thép sẽ diễn biến theo chiều hướng tốt

Mặc dù nền kinh tế xanh cung cấp nhiều cơ hội thị trường cho các DN, nhất là DN vừa và nhỏ (DNVVN) dựa trên nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc và sản xuất bền vững. Nhưng đây cũng là thách thức trong việc bảo đảm bền vững hơn về môi trường, xã hội và kinh tế. Bên cạnh đó, do thiếu năng lực và kiến thức để phát triển các hoạt động kinh doanh bền vững, nhiều DNNVV cần được hỗ trợ trong việc giảm thiểu rủi ro môi trường và khí hậu, tăng hiệu quả tài nguyên và tính toán toàn diện của các mô hình kinh doanh để tham gia vào quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh.

Theo ông Vũ Bá Phú, "Dự án là một trong những nỗ lực của Bộ Công Thương nhằm giúp cộng đồng DN Việt Nam tiến gần hơn với xu hướng phát triển của thế giới, cũng đồng thời đứng vững hơn trên thị trường".

Theo đó, dự án sẽ triển khai trong 2 năm (2019 – 2020) với mục tiêu tập trung hỗ trợ kỹ thuật cho DN, cung cấp các giải pháp bền vững thông qua các công cụ được thiết kế bài bản của ITC như: Tiêu chuẩn bền vững, bản đồ bền vững, mạng lưới bền vững… hỗ trợ trực tiếp các DN mong muốn đạt các tiêu chí xanh trong sản xuất và kinh doanh, đặc biệt trong hoạt động xuất khẩu; hỗ trợ DN tiếp cận thành công nguồn tài chính xanh để triển khai các hoạt động bền vững; hỗ trợ tiếp cận thị trường và định vị sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Cụ thể về tiêu chí xanh gồm: Cung cấp các giải pháp bền vững, những hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho các DN các ngành nghề sản xuất, nông lâm nghiệp, công nghiệp… để đạt được những chứng chỉ xanh như chứng chỉ hữu cơ, công bằng thương mại vừa hiệu quả về mặt chi phí vừa duy trì và phát triển vững chắc, phát huy lợi thế để kinh doanh hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, dự án có một hợp phần quan trọng, đó là tìm và xác định được các nguồn tài chính xanh, từ đó xây dựng các các hướng dẫn kỹ thuật và chiến lược thực tiễn, nhằm cùng với DN tiếp cận thành công các nguồn lực từ các tổ chức tài chính này. Việc hỗ trợ DN tiếp cận nguồn tài chính xanh là mấu chốt quan trọng để DN thành công chuyển đổi từ chưa bền vững sang bền vững. Vốn này sẽ được DN đầu tư vào công nghệ, nâng cao năng lực, nhận thức, kỹ thuật.

Hiện ít nhất có 2 nguồn vốn DN có thể tiếp cận. Cụ thể, Bộ Khoa học và Công nghệ hiện có 31 chương trình liên quan, trong trường hợp DN đủ mạnh về chuyên môn thì có thể tiếp cận được nguồn vốn đó. Ngân hàng Nhà nước cũng đang có chiến lược về tài chính xanh, tuy nhiên Việt Nam hiện chưa có tiêu chí xác định thế nào là DN xanh, mà mới đang xây dựng. Khi xây dựng xong, DN đáp ứng các tiêu chí này thì sẽ được hưởng nguồn tài chính xanh./.

Thiên Thanh

Bạn đang đọc bài viết Tăng trưởng xanh - nhân tố quan trọng trong mục tiêu tăng trưởng bền vững tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]