Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa giá thịt lợn hơi xuống mức hợp lý để bình ổn thị trường, cùng với thúc đẩy công tác tái đàn ở các địa phương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiều lần làm việc với các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi để bình ổn giá thịt lợn, đến nay giá đã có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Giá thịt lợn hơi trên thị trường vẫn ở mức cao trên 80.000 đồng/kg. Hiện cả nước đã có 99% số xã qua 30 ngày không còn dịch tả lợn châu Phi và 41 tỉnh, thành không có lợn bệnh. Bộ NN&PTNT cho rằng nguồn cung đã dồi dào trở lại, vấn đề do khâu lưu thông nên giá thịt lợn vẫn chưa hạ nhiệt. 

Cụ thể, theo tính toán, nếu tính thêm chi phí quản lý thì giá lợn hơi cũng chỉ lên 45.000 đồng/kg là các doanh nghiệp đã có lãi. Tuy nhiên, hiện giá heo hơi nhiều nơi vẫn ở mức lên tới 85.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên 92.000 đồng/kg.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mặc dù có những công ty xuất chuồng giá lợn hơi chỉ 70.000 đồng/kg nhưng qua tay thương lái đã vọt lên 10 giá. Như vậy, khâu lưu thông hưởng lợi cao còn người chăn nuôi và người tiêu dùng chịu thiệt hại.

“Trong nhiều lần họp phải khẳng định một số doanh nghiệp lớn như: CP Việt Nam, Dabaco, Green Fed, Marvin tuân thủ theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp một cách nghiêm túc, bán chỉ ở mức giá 72.000 - 75.000 đồng/kg thịt lợn hơi” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Đầu tuần tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ họp với 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn để tìm giải pháp đưa giá thịt lợn xuống dưới 70.000 đồng/kg.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trước mắt sẽ đưa giá 75.000 đồng/kg thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng và lộ trình đến cuối quý 2 và đầu quý 3 khi nhu cầu cung ứng thịt lợn với yêu cầu tiêu dùng đã rút ngắn khoảng cách với nhau, giá lúc đó sẽ giảm xuống mức 65.000 - 60.000 đồng/kg.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), có 15 công ty của Việt Nam đã ký kết hợp đồng mua thịt lợn từ Tập đoàn Miratorg của Nga. Đây cũng là tập đoàn có sức sản xuất thịt lợn top đầu ở Nga với sản lượng đạt khoảng 500.000 tấn thịt lợn mỗi năm.

Hiện Tập đoàn Miratorg đã chuyển số lượng gần 3.500 tấn thịt lợn xuống tàu để xuất sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết trước đó. Đến nay, có gần 1.500 tấn đã cập cảng Cát Lái, cảng Hải Phòng và cảng Phước Long; khoảng gần 2.000 tấn thịt lợn cũng đang trên đường về Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cho biết, ngoài thúc đẩy tái đàn, việc đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng thịt lợn được xem là giải pháp để giảm áp lực nguồn cung trong nước, đồng thời giúp mặt hàng này dần hạ nhiệt khi đã neo giá cao trong một thời gian quá dài.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tập trung thực hiện bình ổn thị trường thịt lợn xuống mức 70.000 đồng/kg tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com