Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết từ cuối tháng 12/2019, và đang giữ ổn định giá thịt heo đã có xu hướng giảm giá vàn chững lại trên cả nước, không có hiện tượng thiếu hàng trong dịp tết.

Từ ngày 28/12 đến nay, giá thịt heo ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm 10.000-20.000 đồng/kg, tùy loại và tùy địa phương. 

Tính đến hôm nay, giá heo hơi trên cả nước cũng đã chững lại, thậm chí tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt những ngày cận Tết. Cụ thể, tại các tỉnh phía Bắc, giá heo hơi cao nhất đứng ở mốc 88.000 đồng/kg, tuy nhiên, mức phổ biến vẫn khoảng 80.000-84.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Nam vẫn tiếp tục giảm, có nơi giảm 2.000-3.000 đồng/kg sau một ngày. Bước vào cao điểm mua sắm Tết, giá heo hơi khu vực phía Nam vẫn duy trì trong vùng 78.000-84.000 đồng/kg.

Cận Tết, giá heo hơi chững lại, thịt heo bán lẻ ổn định, thậm chí sẽ giảm những ngày tới - Ảnh 2.

Bộ Công Thương khẳng định nguồn heo tại các địa phương không thiếu. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Công Thương cho biết những ngày cận Tết, các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi sẽ đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường. Điều thuận lợi là mặtt hàng thịt heo đã được đưa vào chương trình bình ổn, doanh nghiệp cam kết bán với giá thấp hơn thị trường 5%. 

Đặc biệt, một số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường như Vissan, Nam Hà Nội, Saigon Co.op đã cam kết không tăng giá thịt heo trong dịp Tết, thực hiện bán đúng giá theo giá đã đăng kí. Hệ thống siêu thị Big C cho biết sẽ bán thịt heo không lợi nhuận đến Tết, thực hiện giảm giá tương ứng nếu giá thị trường giảm.

Bộ Công Thương cho biết trong những ngày tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh theo dõi sát giá cả, biến động cung cầu, tập trung nguồn lực, nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, chỉ đạo các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn có kế hoạch bảo đảm nguồn cung, và giữ giá mặt hàng thịt heo ổn định dịp trước, trong và sau Tết. 

Các địa phương như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… cũng đã chủ trương vận động một số doanh nghiệp phân phối tại chỗ, đưa mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong đó có thịt heo vào diện bình ổn.

Đặc biệt, hạn chế điều chỉnh tăng giá trong dịp Tết (trong trường hợp thị trường có biến động lớn cần điều chỉnh giá nhưng mức điều chỉnh tăng không quá 10% mỗi lần.

Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung hàng hóa đã và đang được các địa phương chuẩn bị chu đáo. Sẽ không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường.

Tường Lâm

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương: Giá heo hơi đã chững lại trên cả nước, cận Tết thịt heo sẽ giảm giá tại chuyên mục Thị trường 24h của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]