Vẫn còn đang trong thời gian nghỉ hè, nhưng nhiều phụ huynh đã mua sắm sách vở cho con cái, chuẩn bị đón một năm học mới.

Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, khi con mới vào lớp 1, năm nay, chị Đặng Thị Dịu – Hà Đông chỉ lựa chọn những quyển vở viết chống lóa, bút viết, và đồ dùng học tập khác, còn ssách giáo khoa chị sẽ đặt mua tại trường:“Năm ngoái tôi mua sách cho con ở ngoài nhưng một số quyển không nằm trong chương trình giảng dậy ở trường nên phải mua riêng. Vì vậy, năm nay, đợi vào năm học tôi sẽ mua trọn bộ tại trường luôn là hợp lý nhất”.

Mặc dù nhiều phụ huynh lựa chọn mua sách tại trường nhưng theo nhân viên bán hàng của Nhà sách ADC Book trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội: thị trường sách giáo khoa năm nay bán khá chạy, tính đến thời điểm này, nhà sách đã bán hơn 1000 bộ, chủ yếu là sách giáo khoa dành cho cấp I vì chương trình không thay đổi. Trong đó, sách giáo khoa lớp 1 được bán rất chạy do nhiều phụ huynh mua về để dạy trước cho con mình. Sách giáo khoa dành cho cấp III thì gần đến ngày tựu trường mới tiêu thụ mạnh do xác định khối chuyên ban rõ ràng.

Nhân viên này cho biết thêm sách giáo khoa vẫn tiêu thụ mạnh do: “Nếu mua cả bộ tại nhà sách, khách hàng sẽ được chiết khấu 10%. Trong khi đó, mua ở trường là giữ nguyên giá niêm yết. Với bộ sách giáo khoa lớp 1, nếu tính phải mua 1 – 2 quyển do thay đổi theo chương trình của trường thì khách hàng vẫn được lợi do hưởng lợi khi nhận chiết khấu 10%”.

Thị trường đồ dùng học tập trước thềm năm học mới

Các loại vở viết không chênh nhau nhiều về giá cả và chất lượng nên loại nào có khuyến mại sẽ bán chạy hơn

Một mặt hàng được nhiều người lựa chọn trước thềm năm học mới nữa là vở viết. Theo khảo sát, loại vở chống lóa vẫn được lựa chọn nhiều mặc dù giá cả chênh vài nghìn đồng so với vở viết bình thường.

Nhân viên bán hàng tại Nhà sách Minh Thuận cho biết: “Mỗi ngày, cửa hàng bán hàng trăm tập vở viết, loại vở viết bán chạy nhất của hãng Hồng Hà, Campus. Năm nay vở chống lóa của Phúc Thịnh bán cũng khá chạy do có chính sách mua 10 tặng 1".

Các mặt  hàng bày bán tại nhà sách hầu hết là hàng Việt Nam do phù hợp với nhu cầu sử dụng, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý. Chị Đào Lê Hòa – Linh Đàm cho biết: “Đồ dùng học tâp tôi hầu hết chọn hàng Việt Nam, từ vở viết, ba lô, cặp sách…đặc biệt là bút viết. Giá cả bút mực hay bút chì rất hợp lý, có nhiều sự lựa chọn từ hơn 20.000 đến 60 – 70 nghìn đồng. Trong khi đó, một số bút viết của Nhật giá tới 100.000 đồng”.

Thị trường đồ dùng học tập trước thềm năm học mới

Các nhà sách đều áp dụng chính sách giảm giá để kích thích tiêu dùng

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường trước thêm năm học mới. Các nhà sách cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Hầu hết các cửa hàng đều chiết khấu 10%/ bộ sách giáo khoa. Bên cạnh đó, các loại sách khác như sách tham khảo, sách khoa học sách văn học… thậm chí được chiết khấu tới 50%. Các mặt hàng đồ dùng học tập cũng được chiết khấu cao, ngoài ra còn có quà tặng đi kèm nhằm kích thích khả năng mua của khách hàng.

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết Thị trường đồ dùng học tập trước thềm năm học mới tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]