Theo một khảo sát năm 2008: 60% học sinh các trường nội thành và 40% học sinh ngoại thành bị cận thị, đa số người cao tuổi bị viễn thị, ngoài ra nhu cầu dùng kính râm để chống chói hay làm phụ kiện thời trang cũng rất lớn.

Tại Hà Nội, đã hình thành những tuyến phố chuyên kinh doanh kính mắt như Lương Văn Can, Giảng Võ, Láng, Giải Phóng… Tại chợ đầu mối Đồng Xuân hay ở bất cứ vỉa hè nào, khách hàng cũng dễ dàng mua được một cặp kính mắt với mức giá dao động từ 10 ngàn đến 200 ngàn đồng, với đủ loại mẫu mã của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Loại kính này chủ yếu là hàng giả, hàng nhái có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc hàng gia công lắp ráp tại Việt Nam. Người tiêu dùng nhận thức được điều này nhưng do quan niệm "tiền nào của nấy", họ vẫn sẵn sàng mua hàng vỉa hè vì mẫu mã bắt mắt và giá rẻ mà không quan tâm tới chất lượng.

Thị trường kính mắt Việt Nam: Hàng fake đội lốt hàng hiệu bán tràn lan

  Kính rởm bán tràn lan ở vỉa hè (ảnh minh họa)

Nhưng không phải cứ vào cửa hàng sang trọng, mua sản phẩm đắt tiền là đảm bảo chất lượng tốt. Thị trường kính mắt đang trở nên náo loạn, "vàng thau lẫn lộn" khiến người tiêu dùng rơi vào ma trận và không biết đâu là giá trị đích thực của sản phẩmtrong khi các cửa hàng liên tục quảng cáo bán hàng chính hãng, hàng hiệu, chất lượng tốt nhưng khi tìm hiểu thấy rõ những hàng hiệu kia thực chất chỉ là làm màu cho sản phẩm hàng nhái. Phải chăng bán hàng nhái, hàng kém chất lượng là mục đích chính tại các cửa hàng kính mắt.

Để tránh những tác hại khôn lường, người tiêu dùng cần lựa chọn kính mắt một cách có hiểu biết. Khi có nhu cầu, người dân nên khám, mua hàng ở những cơ sở uy tín, đặc biệt, không nên mua kính mắt tại các quán vỉa hè, hàng rong.

Người tiêu dùng nên chọn mua kính tại các công ty, cửa hàng có uy tín, đáp ứng các tiêu chí: Có dịch vụ đo mắt và khám mắt miễn phí trước khi mua, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn, có thiết bị soi ánh sáng, thử tròng kính…

Đội ngũ nhân viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, đo khám và tư vấn kỹ lưỡng cho khách hàng. Cửa hàng được cấp phép, có đầy đủ giấy bảo hành chính hãng của công ty sản xuất hoặc nhà phân phối.

công thế

Bạn đang đọc bài viết Thị trường kính mắt Việt Nam: Hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ bày bán tràn lan tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]