Virus dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang tiếp tục lây lan tại Việt Nam, gây lo ngại cho nhiều quốc gia trong khu vực đưa tới lệnh cấm sử dụng thịt heo và sản phẩm chế biến từ thịt heo nhập khẩu từ Việt Nam. Những ai vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tiền và ngay cả bị tống giam.

Sau khi chính quyền Việt Nam chính thức thông báo phát hiện một số ổ dịch tả lợn châu Phi , nhiều nước đã thi hành nghiêm ngặt lệnh cấm nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam, kể cả các sản phẩm chế biến từ thịt heo. Hiện, Việt Nam là nước thứ 3 ở châu Á, sau Trung Quốc và Mông Cổ phát hiện có dịch.

Thịt heo Việt Nam bị cấm tại nhiều nước
Hàng không quốc tế siết chặt kiểm tra hành khách khi mang các chế phẩm thịt heo từ Việt Nam

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 20/2, tất cả du khách xuất cảnh từ Việt Nam khi nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc), nếu bị phát hiện mang theo các chế phẩm từ thịt lợn sẽ bị phạt hành chính lần đầu là 200.000 đài tệ (tương đương 6.500 USD). Hành khách vi phạm lần hai sẽ bị nâng mức phạt lên một triệu đài tệ (tương đương 33.000 USD). Nếu không nộp đủ tiền phạt sẽ bị cơ quan di trú Đài Loan từ chối cho phép nhập cảnh.

Không chỉ Đài Loan, nhiều quốc gia khác cũng siết chặt quy định về thực phẩm của hành khách Việt khi nhập cảnh qua quốc gia của họ. 

Theo đó, hành khách khi nhập cảnh vào Nhật Bản mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Nếu không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc phạt tiền tới một triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng).

Tại Australia, một quốc gia vốn rất nghiêm ngặt trong việc bảo vệ nền nông nghiệp nội địa, hành khách phải khai báo tất cả mọi thực phẩm từ thực vật hoặc động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai sai, khách sẽ có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên đến  AUD$420.000- tương đương với hơn USD $298.000 (khoảng 7 tỷ đồng).

Khi vào Mỹ, hành khách phải khai báo tất cả những thực phẩm mang theo vào tờ khai được cấp trên máy bay, trước khi đáp xuống Mỹ ("Customs Declaration" - Tờ khai hải quan). Nếu hành khách không khai báo đủ thông tin về thực phẩm mang theo, khi bị phát hiện sẽ bị tịch thu và phạt từ 300 USD trở lên, có thể từ chối cấp visa cho lần xin tiếp theo hoặc nghiêm trọng hơn là bị tạm giữ để điều tra.

Dubai, Anh quốc và Mongolia cũng ra lệnh cấm thịt heo và sản phẩm từ Việt Nam.

Trước đó, hôm 27/2, một phụ nữ Việt Nam đã bị phạt $6.500 vì đã mang vào phi trường Đài Trung các sản phẩm làm bằng thịt heo.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Thịt heo Việt Nam bị cấm khi nhập cảnh tại nhiều nước tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]