Đây là một phần trong chiến dịch tái cơ cấu và tiến tới cắt giảm mô hình cửa hàng mở cửa 24/7 của Seven & i, hãng Bloomberg đưa tin.

Cụ thể, chuỗi cửa hàng tiện lợi này nói rằng họ đang xem xét thực hiện một vài chính sách mới cho các cửa hàng nhượng quyền của mình, ví dụ như giảm giá hàng tháng. Ngoài ra, công ty cũng sẽ đóng 5 cửa hàng bách hóa thương hiệu Seibu và Sogo cùng 33 cửa hàng bán đồ tổng hợp Ito-Yokado.

Việc cắt giảm việc làm sẽ được áp dụng trong 3 năm tới, với những cửa hàng Ito-Yokado và Sogo, Seibu – nơi có lần lượt 1.700 và 1.300 việc làm. Những cửa hàng này kéo tình hình kinh doanh toàn công ty đi xuống.

Seven & i - công ty vận hành cửa hàng tiện ích lớn nhất Nhật Bản, đang đối mặt với sức ép từ thị trường trong nước đã trở nên bão hòa. Sự tăng trưởng của công ty tại thị trường Nhật Bản chỉ còn giới hạn ở việc giành thị phần từ đối thủ. Ngoài ra, công ty cũng bị chỉ trích vì theo đuổi mô hình cửa hàng mở cửa 24 giờ trong bối cảnh tình trạng khan hiếm lao động ở Nhật Bản.

Hồi tháng 2, tại một cửa hàng tiện lợi ở Osaka, người quản lý đã tự ý rút ngắn thời gian hoạt động thay vì 24h như thường lệ bởi lẽ có mở cửa thì cũng chẳng tìm nổi nhân viên phục vụ.Từ chỗ cảnh báo hủy hợp đồng hay phạt tiền các nhà quản lý, Seven&I sau đó đã phải thử nghiệm số giờ mở cửa ít hơn, và giờ đây là đóng luôn những cửa hàng không còn mang lại lợi nhuận. Các cửa hàng còn tiếp tục hoạt động sẽ nhận được những chính sách ưu đãi mới, với quy mô lên tới 93 triệu USD.

Bên cạnh đó, công ty cũng cho sa thải hàng nghìn lao động tại các bộ phận có khả năng sinh lãi kém hơn, với mục tiêu tiết kiệm 80 triệu USD chi phí lao động.

Theo giới phân tích, việc Seven & i đóng cửa hàng nghìn cửa hiệu và sa thải hàng nghìn nhân viên sẽ là một thông tin bị đánh giá tiêu cực, nhưng trong dài hạn, các biện pháp tái cơ cấu này sẽ giúp công ty củng cố sức mạnh.

Seven & i giữ nguyên dự báo lợi nhuận hoạt động của năm tài khóa hiện tại ở mức 420 tỷ Yên, tương đương hơn 3,9 tỷ USD.

Trong vòng một tháng rưỡi trở lại đây, cổ phiếu Seven & i đã hồi phục sau khi giảm hơn 20% từ đầu năm đến hết tháng 8. Phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu này tăng 1,4%, trước khi kế hoạch đóng cửa hàng và sa thải nhân viên được công bố.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết 7-Eleven đóng 1.000 cửa hiệu tại Nhật, sa thải 3.000 nhân viên tại chuyên mục Thương hiệu - Sản phẩm bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com