Hiện ở Sóc Trăng, nhiều đại lý chuyên kinh doanh gạo đang săn lùng gạo ST25 để bán lẻ, hoặc gửi cho đại lý cấp 2, với giá bán lẻ trung bình ngoài thị trường là 28.000 đồng một kg (140.000 đồng một túi 5 kg). Riêng thị trường bán lẻ ở TP Cần Thơ và TP HCM có giá bán lên đến 35.000 đồng.

Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 chia sẻ: "Trước khi đạt danh hiệu này, doanh nghiệp của tôi cung ứng cho một cơ sở ở TP HCM khoảng một tấn mỗi tháng với giá 20.000 đồng một kg. Tuy nhiên, hiện gạo ST25 gần như đã "cháy hàng" nhưng trên thị trường vẫn đang rao bán tràn lan loại gạo này.

Giống lúa ST25 đang bị mạo nhận thương hiệu

Tại cửa hàng gạo trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp), mặc dù không trưng biển gạo ST25 nhưng khi được hỏi về sản phẩm, chủ cửa hàng cho biết có bán. Thay vì đóng thành các bịch nhỏ 5-10 kg thì tại đây gạo được đựng trong bao 50 kg không có nhãn mác và tên sản phẩm, cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Không chỉ các cửa hàng gạo gắn mác "ST25" tràn lan mà trên mạng xã hội loại này cũng được rao bán rầm rộ. Nhiều người bán hàng cho biết mỗi đợt bán được từ 5 tạ đến 5 tấn. Giá mỗi kg dao động 25.000 - 27.000 đồng, thậm chí nhiều đầu mối còn nhận giao hàng toàn quốc.

Trên mạng xã hội hiện có hàng trăm đơn vị rao bán sản phẩm này. Hầu hết đều lấy hình ảnh kỹ sư Hồ Quang Cua kèm mẫu mã sản phẩm trên mạng để rao bán với nhiều mức giá, có nơi bán lên tới 45.000 đồng một kg. Mặc dù bán giá khá cao nhưng trên bao bì sản phẩm không hề ghi chi tiết về địa chỉ nhà cung cấp.

Việt Nam đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới

Việt Nam đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới

Ngày 12/11, gạo ST25 của VN đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức.

Để bảo vệ thương hiệu gạo ST25, ông Cua cho biết đang đề xuất Bộ Nông nghiệp một số nội dung để xây dựng thương hiệu chung như: Công nhận đặc cách, đưa gạo ST25 vào danh mục gạo thơm quốc gia. Đặc biệt là xin kinh phí để bảo hộ gạo ST25 trên thế giới. Đồng thời phát triển sản xuất giống lúa ST25 dựa vào nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp của ông đang in ấn lại bao bì có logo được quốc tế công nhận để chống hàng giả.

Tại buổi tọa đàm "Bảo vệ và phát triển gạo ngon nhất thế giới" mới được tổ chức ngày 20/12, Kỹ sư Hồ Quang Cua chia sẻ: Giống lúa ST25 bị mạo nhận thương hiệu ngay tại Sóc Trăng, dù biết đích danh nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có hình thức xử lý mạnh tay. Đây là một trong những thiệt thòi không chỉ cho người tiêu dùng, mà danh tiếng gạo ngon cũng sẽ bị ảnh hưởng, thiệt hại không nhỏ đến sản xuất lúa giống chất lượng cao. 

Bên cạnh ý kiến về việc nên học hỏi Thái Lan trong việc xây dựng thương hiệu gạo Jesmine; cũng có các đề xuất siết chặt khung xử lý, quản lý giống ở các cấp sản xuất như: các địa phương, các công ty, các HTX… bởi không chỉ riêng ST25 mà hiện nay, các loại gạo thơm khác cũng bị vi phạm bản quyền sở hữu, thậm chí bị pha trộn, mạo nhận thương hiệu.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thương hiệu gạo ngon nhất thế giới ST25 bị giả, nhái tràn lan tại chuyên mục Thương hiệu - Sản phẩm bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com