Trí Việt - First News phát hiện sách giả bán trên mạng: TiKi cam kết bồi thường
Công văn của TiKi gửi Trí Việt - First News sau khi sách giả được bán trên mạng

thương hiệu sách lớn ở Việt Nam với hàng nghìn đầu sách mua bản quyền,  Trí Việt - First News  đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh chống việc in và kinh doanh sách lậu tại các cửa hàng truyền thống cũng như cửa hàng bán sách qua mạng Internet. Ngày 02/5/2019, chính nhân viên của First News - Trí Việt đặt đơn hàng tại gian hàng Nhất Phương trên TiKi và sau đó Trí Việt - First News đã phát hiện cuốn sách 7 thói quen để thành đạt là sách giả.

Sau khi nhận được khiếu nại và phản ánh, TiKi đã tắt gian hàng, yêu cầu các gian hàng bán sản phẩm tương tự phải chứng minh nguồn gốc xuất xứ. TiKi cũng cam kết bồi thường 111% giá trị sản phẩm cho khách.

Trí Việt - First News phát hiện sách giả bán trên mạng: TiKi cam kết bồi thường
Cuốn sách 7 Thói quen để thành đạt bị tạm dừng bán trên TiKi

Nguyên nhân nào dẫn đến sách giả trên sàn thương mại điện tử

Trường hợp để xảy ra tình trạng bán sách giả trên mạng, rất có thể TiKi cũng như các sàn thương mại điện tử khác như Shopee… đã không có biện pháp kiểm soát tốt các gian hàng thông qua kiểm tra hợp đồng mua bán đầu vào, hóa đơn, phiếu xuất kho và các chứng từ khác chứng minh nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp.

Việc buông lỏng quản lý sẽ khiến cho TiKi, Shopee hứng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng những người yêu sách và ủng hộ cuộc chiến chống sách lậu, sách giả tại Việt Nam. Theo đánh giá của chuyên gia về xuất bản thì nếu TiKi dung túng cho các gian hàng bán sách lậu mà không một lần làm rõ minh bạch công khai thì nghĩa là TiKi tiếp tay cho việc in lậu sách trái pháp luật Việt Nam, vi phạm luật sở hữu trí tuệ và Công ước Berne, tiếp tay cho hành vi trốn thuế của việc sản xuất và kinh doanh hàng giả, in sách lậu đang bị lên án ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất bản sách ở Việt Nam cần nhận được sự hỗ trợ và hợp tác minh bạch của TiKi trong việc kiểm tra và xử lý các gian hàng đang bán sách nghi là giả thay vì chỉ tắt gian hàng hay xử phạt gian hàng. Có như vậy, mới sớm trả lại danh tiếng cho TiKi và mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng cũng như các nhà cung cấp sách tại Việt Nam.

Bài tiếp theo: Nỗ lực ngăn chặn giảm giá vô tội vạ, các doanh nghiệp xuất bản sách được lợi gì?

Tuấn Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết Trí Việt - First News phát hiện sách giả bán trên mạng: TiKi cam kết bồi thường tại chuyên mục Thương hiệu - Sản phẩm bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]