Với xu hướng tìm kiếm những nguồn thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình, người tiêu dùng Việt hiện nay sẵn sàng chi số tiền lớn hơn mức thông thường để mua những loại trái cây nhập khẩu thay vì trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường. Điều này khiến cho trái cây nhập khẩu ngày càng được nhiều người dân lựa chọn sử dụng. Từ đó, cũng khiến thị trường bán lẻ trái cây nhập khẩu Việt Nam đang trở nên sôi động với đa dạng chủng loại, thu hút về hình thức và hấp dẫn về giá thành.

 Cam, táo là những loại trái cây ngoại được nhập khẩu nhiều nhất 

Trước đây, trái cây nhập khẩu vốn được xem chỉ dành cho người có thu nhập cao vì giá thành cao, không phải người tiêu dùng nào cũng đủ khả năng để mua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tầng lớp khách hàng sử dụng đã đa dạng hơn chính vì thế nhiều tiểu thương đã chủ động giảm giá của trái cây nhập khẩu nhằm thu hút người mua, tạo thói quen sử dụng cho người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay nhiều loại trái cây nhập khẩu được giảm giá tương đương với trái cây trong nước. Tại các siêu thị Omart, Vinmart, AEON Mall, hay các cửa hàng nhiều loại trái nhập khẩu có giá từ 50.000 đồng-100.000 đồng/kg, mức giá này phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Hiện nay, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, táo Fuji Mỹ có giá 79.000 đồng/kg, táo red delicious có giá 62.900 đồng/kg, táo Queen size 80,88,100 có giá 85.000 đồng/kg. Hay tại hệ thống trái cây nhập khẩu, Klever fruits, táo Canada có giá 99.000 đồng/kg, nho đỏ không hạt Úc 299.000 đồng/kg, Kiwi xanh New Zealand giá 199.000 đồng/kg….

Ngoài ra, để thu hút người tiêu dùng, nhiều chương trình khuyến mại đang được áp dụng. Khi mua 1kg táo Fuji Nhật được mua 0,5kg nho đỏ không hạt Úc chủng Jack Salute giá chỉ 49.000đ. Hay mua 1kg táo Fuji Nhật, khách hàng sẽ được mua 1kg nho xanh không hạt Úc giá chỉ 99.000 đồng.

Nhiều loại trái cây nhập khẩu đang được các siêu thị lớn giảm giá mạnh để thu hút người mua

Năm nay, người tiêu dùng Việt khá bất ngờ khi giá của trái cây nhập khẩu giảm giá từ 40-50% so với năm ngoái. Điều đặc biệt, nhiều loại quả nhập khẩu được bán khá rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng hoa quả nhập khẩu và mạng xã hội. Hiện tại cherry có giá từ 225.000 đồng/kg- 600.000 đồng/kg, tùy vào kích cỡ. Với mức giá này, nhiều người tiêu dùng có thể “móc hầu bao” để mua loại quả được người dân Việt Nam gọi là trái cây “nhà giàu”.

Hơn nữa, năm nay, trên các sạp hàng hoa quả tại các chợ truyền thống hay các xe bán ven đường cũng có rất nhiều các loại trái cây được giới thiệu là hàng nhập khẩu. Tại đây, các loại táo đỏ, quả to được giới thiệu nhập khẩu từ Úc, Mỹ được giao bán với giá chỉ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, nho các loại xanh, tím mang tem nhập khẩu từ Úc và Mỹ cũng có giá chưa đến 100.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn nhiều so với các loại tương tự đang được bán tại các hệ thống chuyên hàng trái cây nhập khẩu. Thậm chí, có loại hiện giá chưa bằng nửa giá trong siêu thị và các cửa hàng.

Lý giải nguyên nhân giá các loại trái cây nhập khẩu rẻ và ngày càng đa dạng, phổ thông, một chủ shop hoa quả nhập khẩu ở đường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng cao nên nhiều người tìm các nguồn hàng để mở kinh doanh kiếm lời. Cùng với đó, các cửa hàng trái cây nhập khẩu nhỏ mở ra, hướng đến nhiều tầng lớp khách hàng, vì thế họ sẽ tìm nguồn hoa quả nhập khẩu đa dạng cả về chủng loại và giá cả. Điều này khiến cho ngày càng có nhiều loại trái cây nhập khẩu  giá rẻ. Hơn nữa, để cạnh tranh bán được hàng, các siêu thị, hệ thống cửa hàng cũng cần giảm giá, đưa ra các chương trình khuyến mại để hút khách. Cuối cùng, cửa hàng càng nhiều, cạnh tranh càng nhiều, giá càng giảm và người được hưởng lợi chính là người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ của một nhà kinh doanh, với mức giá quá rẻ như vậy, trừ đi mức lãi suất, thuế nhập khẩu và chi phí vận chuyển bảo quản thì thử hỏi giá nhập của các loại trái cây này là bao nhiêu? Với mức giá như vậy liệu rằng chất lượng của các loại trái cây này có đảm bảo hay không? Hay các loại trái cây này có xuất xứ từ đâu, có qua nhập khẩu chính ngạch?

Khi trái cây nhập khẩu giảm giá mạnh ở hàng loạt siêu thị cùng với việc thể hiện nguồn gốc có phần rõ ràng thì trái cây ở kênh bán hàng truyền thống như chợ, cửa hàng nhỏ lẻ trở nên khó bán hơn. Hiện giá nhiều loại trái cây trong nước quen thuộc ở thị trường nội địa nước ta có xu hướng giảm theo... Theo các tiểu thương, những loại trái cây này đều có nguồn gốc ở Sapa, Sài Gòn… và giá của những loại trái cây này cũng rẻ bất ngờ, như: Đào Sapa có giá 15.000 đồng -20.000 đồng/kg, mận hậu có giá 25.000 đồng/kg, dưa hấu Sài Gòn có giá 10.000 đồng/kg, sầu riêng 60.000 – 80.000 đồng/kg, xoài Nha Trang có giá 35.000 đồng/kg…

Trái cây nhập khẩu dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng.

Do giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng nên tại các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu rất đông khách. Chị Nguyễn Thị Huệ (Thanh Xuân, Hà Nội) đang lựa chọn mua mận tại sạp bán trái cây trên đường Khuất Duy Tiến cho biết: Giờ hoa quả trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường rất nhiều nên mỗi lần chị đều chọn mua các loại trái cây nhập khẩu để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Giá cũng không đắt hơn hoa quả ngoài chợ là mấy, mà bọn trẻ lại thích ăn hơn.

Trái cây nhập khẩu đang được bán tại chợ truyền thống với giá rất rẻ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã chi 215 triệu USD để nhập khẩu rau quả từ các nước. Tính đến tháng 1-2020, nhiều thị trường có giá trị nhập khẩu tăng mạnh như: Chile (tăng 4,86 lần), Myanmar (tăng 2,17 lần), Campuchia (tăng 68%), Nam Phi (tăng 41,3%) và Mỹ (tăng 19,4%).

Sự tăng trưởng của trái cây nhập khẩu không chỉ thể hiện trên những con số thống kê mà còn thông qua việc gia tăng số lượng các cửa hàng chuyên doanh trái cây nhập khẩu cả trực tiếp lẫn online. Tại các siêu thị, những trái cây nhập khẩu cũng được ưu tiên trưng bày ở vị trí đẹp, bắt mắt.

Tuy nhiên, việc tràn ngập trái cây nhập khẩu giá rẻ trên thị trường cũng bắt đầu  khiến người tiêu dùng lo lắng về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của chúng, nhất là những loại được giới thiệu là “nhập khẩu” nhưng đang được bán với giá cực rẻ tại các sạp hoa quả ven đường. Những loại trái cây giá rẻ như hiện nay phải chăng là do các thương nhân giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng, hay trái cây không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng?

Thương Ngân

Bạn đang đọc bài viết Trái cây nhập khẩu giá rẻ: Giảm giá kích cầu hay hàng không rõ nguồn gốc? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com