Hiện tại giá thịt lợn tại các chợ vẫn rất cao.
Ghi nhận của chúng tôi, chiều 8/4 tại một số chợ trên địa bàn TP. HCM, giá thịt lợn vẫn cao, thậm chí cao hơn trước khi Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi giảm giá bán.

Tại chợ Bùi Đình Tuý (phường 12, quận Bình Thạnh), thịt sườn có giá 180.000 đồng/kg, ba chỉ giá 165.000 đồng/kg, thịt nạc giá 150.000 đồng/kg, thịt đùi giá 140.000 đồng/kg,...

Các tiểu thương tại chợ này cho biết, mặc dù trước đó Thủ tướng đã yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lợn giảm giá bán nhưng giá thịt lợn vẫn cao, nguyên nhân chính là do cung không đủ cầu.

"Chúng tôi mua thịt hơi thì công ty báo giá lên. Thật ra, Nhà nước không trợ giá mà yêu cầu các công ty chăn nuôi bỗng nhiên phải xuống giá. Bây giờ không những không xuống mà các công ty chăn nuôi còn tăng giá lên.

Lý do chính là nguồn cung không đủ cầu, hiện nguồn cầu của thị trường quá lớn nên các công ty chăn nuôi không đủ nguồn để cung cấp ra thị trường, do đó giá càng ngày càng tăng lên. Thủ tướng yêu cầu các công ty chăn nuôi xuống giá nhưng bây giờ ảnh hưởng đến túi tiền của người ta thì họ vẫn không chịu.

Những năm thịt lợn hơi rớt giá thảm, người chăn nuôi vẫn phải tự chịu lỗ nên giờ cao thì họ tranh thủ bủ lỗ thời gian đó", một tiểu thương tại chợ Bùi Đình Tuý cho biết.

Theo thị trường trong nước (Bộ Công Thương), từ 1/4, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lợn như Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO, Công ty chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty GreenFarm cùng 12 doanh nghiệp khác đồng loạt cho biết đã giảm giá lợn hơi xuống còn 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá thịt lợn bán trên thị trường vẫn ở mức cao. Nguyên do được cho là do qua các kênh phân phối, giá thịt lợn bị đẩy lên cao.

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, khâu trung gian phân phối đang là đối tượng nắm giữ giá thịt lợn. Khi giá tăng, họ nhanh chóng đẩy giá lên, ngược lại, lúc giá thịt giảm họ vẫn giữ mức cao với lý do chi phí cộng thêm tăng mạnh.

Tuệ Thiên

Bạn đang đọc bài viết Vì sao giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt lợn ở các chợ truyền thống vẫn cao tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com