Đào "tiến vua" bán tràn lan trên mạng - giá rẻ bất ngờ?!

Những ngày cuối năm, thị trường hoa và cây cảnh đang trở nên vô cùng sôi động bởi nhu cầu mua sắm để trang hoàng nhà cửa tăng cao, đặc biệt hoa đào - loại hoa đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc nước ta.

Theo khảo sát của PV, dọc theo một số tuyến đường và chợ hoa tại Hà Nội, bên cạnh các chậu đào bích, đào phai truyền thống, có loại loại cây cảnh khá cũng được bày bán và thu hút khá đông người đến xem, mua hàng. Những chậu đào dáng thấp, cành ngắn, chỉ cao khoảng 40 - 50 cm, trổ hoa khá dày màu hồng đậm, nụ mọc chi chít để đầu cành, thân cây nhỏ tầm cỡ cổ tay hoặc nhỉnh hơn một chút, thích hợp để bày biện trên bàn tiếp khách, ban công, cầu thang,... cho gia đình ngày Tết.

Đào thất thốn mini đón Tết Kỷ Hợi 2019: thật giả khó lường?
Đào thất thốn mini được bán nhiều trên mạng, giá chỉ khoảng 1,2 triệu đồng

Không chỉ xuất hiện nhiều trên các con phố hoa, giống đào này còn đang được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội facebook. Thật nhanh chóng để mua được một chậu đào mini tương tự như thế này qua các cửa hàng online. Theo lời của những người bán giới thiệu, loại đào này có tên gọi đào thất thốn, là giống cây quý thường dùng để dâng tiến nhà vua vào thời xưa. 

Quý giá là vậy, tuy nhiên giá bán loại cây cảnh này lại khá rẻ, chỉ khoảng từ 1,2 - 2 triệu đồng/ chậu. Ngoài ra, khi hỏi về nguồn gốc của loại đào này, người bán lại trả lời không rõ ràng, chỉ nói là được nhập về. Điều này làm dấy lên nghi vấn về xuất xứ thật sự của loại cây cảnh đang hút khách này. 

Nghi vấn đào Trung Quốc mạo danh?

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về đào thất thốn, PV đã liên hệ với một số chủ vườn đào Nhật Tân cũng như một số đầu mối bán đào tại Hà Nội. Theo lời một chủ vườn - người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc đào cho biết: Hiện nay trên thị trường, có xuất hiện đào thất thốn Trung Quốc mạo danh đào thất thốn Nhật Tân, người bán "ăn theo" để bán kiếm lời. 

Đào thất thốn mini đón Tết Kỷ Hợi 2019: thật giả khó lường?
Đào thất thốn mini đón Tết Kỷ Hợi 2019: thật giả khó lường?

Theo đó, đào thất thốn trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa tỏa hương thoang thoảng mà các giống đào khác không có được. Vì thế, đào thất thốn Nhật Tân được cho là "báu vật" quý hiếm, mang giá trị kinh tế cao cho làng trồng đào truyền thống tại thủ đô. Còn những cây đào Trung Quốc chỉ cần trồng 1-2 năm là có thể bán được vì không cần tạo dáng cầu kỳ, hơn nữa chỉ chơi một lần rồi bỏ, không thể trồng lại vì thân cây không có mắt.

Trong khi đó, đào thất thốn Nhật Tân phải được chăm sóc ít nhất trong 10 năm cây mới thành dáng, màu hoa nở mới đẹp. Giá bán phải từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu. Có cây đã trên 50 tuổi được bán với giá hơn trăm triệu. Còn đào thất thốn Trung Quốc "mạo danh" giá chỉ khoảng 1,2 - 2 triệu đồng. 

Đào thất thốn mini đón Tết Kỷ Hợi 2019: thật giả khó lường?
Đào thất thốn Nhật Tân được chăm sóc cầu kỳ, giá bán khá cao

Vì vậy, với những người yêu chuộng cây cảnh, nhất là có mong muốn mua đào thất thốn chơi Tết, hãy cẩn trọng trong việc mua hàng để tránh "tiền mất tật mang". Các bạn có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ sau, để phân biệt giữa đào Trung Quốc và đào "tiến vua" thật sự như: 

Đầu tiên, tuy đều có hoa nở dày nhưng hoa đào Thất Thốn Trung Quốc thẫm màu còn hoa đào Thất Thốn Nhật Tân tươi và thắm hơn. Tiếp theo, đào Thất Thốn Nhật Tân thân cây xù xì, đen còn của Trung Quốc không đen, thẳng và nhẵn bóng, thân cây ít lộc hơn. Cuối cùng, do thân đào Nhật Tân thường xù xì, nếu cậy bỏ lớp vỏ ngoài sẽ lộ ra lớp trong có màu mận chín, ngược lại, thân đào Trung Quốc nhẵn vỏ và có màu trắng.  

Hy vọng, với những thông tin trên, sẽ giúp người tiêu dùng có lựa chọn sáng suốt, mua được những chậu đào tươi đẹp để đón chào xuân mới Kỷ Hợi đang đến gần.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Đào thất thốn mini đón Tết Kỷ Hợi 2019: thật giả khó lường? tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]