Nhận diện hàng Việt là chương trình hành động hàng năm của Bộ Công Thương hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên ưu tiên dùng hàng Việt Nam được tổ chức rộng khắp trên 4 lĩnh vực gồm: Thông tin tuyên truyền; Rà soát, ban hành bổ sung luật pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất; Xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường trong nước; Cải cách thủ tục hành chính và quản lý thị trường.

Thời gian qua, những chương trình hành động trong Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người dân đối với hàng hóa thương hiệu Việt; khơi dậy tiềm năng về nguồn lực sản xuất, năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế trong nước.
Hàng Việt vẫn áp đảo
Hàng Việt chiếm tỷ lệ từ 80% đến trên 90% tại kênh phân phối hiện đại

Mới đây nhất, tối ngày 11/5, Ban tổ chức Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2019 đã tổ chức khai mạc Tuần nhận diện hàng Việt Nam năm 2019 - Chào mừng 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện khởi động chuỗi hoạt động chào mừng 10 năm thực hiện cuộc vận động, do Bộ Công Thương và Tạp chí Công Thương thực hiện. 

Trong 10 năm qua, các đơn vị trong ngành Công Thương đã bám sát chủ trương của Cuộc vận động, Chương trình hành động của Bộ Công Thương hưởng ứng Cuộc vận động và có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc triển khai, thực hiện vì vậy đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, theo báo cáo từ các sở Công Thương cho thấy, hàng Việt chiếm tỷ lệ từ 80% đến trên 90% tại kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại kênh bán lẻ truyền thống.
Hàng Việt vẫn áp đảo
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm của người tiêu dùng Việt

Kết quả điều tra dư luận xã hội của Viện nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương cho thấycó 92% người tiêu dùng được hỏi “Rất quan tâm” và “Quan tâm” đến Cuộc vận động; 63% số người tiêu dùng “Tự x.á.c định khi mua hàng hoá sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; 54% người tiêu dùng “Khuyên người thân trong gia đình, bạn bè, người quen biết nên mua hàng Việt Nam”.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng chương trình nghiên cứu, đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, tăng cường bám sát diễn biến thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức các điểm bán hàng hóa thương hiệu Việt kết hợp với bán hàng bình ổn thị trường... nhằm lan tỏa, khích lệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Hàng Việt vẫn "áp đảo" tại các kênh phân phối hiện đại tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]