Theo ghi nhận của PV, dọc theo tuyến đường Nguyễn Xiển (quận Hoàng Mai, Hà Nội), hàng loạt các xe chở cam, quýt đứng bán từ sáng tới chiều tối ngay dưới lòng đường. Phần lớn loại trái cây được bày bán có tên gọi cam sành, cam Cao Phong, người bán chào giá chỉ từ 10.000 – 20.000 nghìn đồng/kg.

Mập mờ nguồn gốc cam sành siêu rẻ giá chỉ 10.000 nghìn đồng/kg
Cam sành siêu rẻ giá chỉ 10.000 nghìn đồng/kg được bày bán nhiều dọc các tuyến đường tại Hà Nội

Khi được hỏi về giá bán cam vì sao thấp hơn rất nhiều so với ở trong siêu thị hoặc một số cửa hàng bán hoa quả khác thì một người bán hàng giải thích: “Chúng tôi nhập hàng từ các chợ đầu mối nên lấy được giá rẻ. Cam sành chuyển từ Hà Giang về còn cam Cam Phong, tôi nhập của người quen tại chợ đầu mối Bắc Giang. Tôi bán lâu rồi, trung bình mỗi ngày bán được từ 2 – 3 tạ cam, ngày đắt khách bán được tới 5 tạ đấy.”

Về chất lượng sản phẩm, người bán cũng khẳng định cam sành họ bán đảm bảo ngon ngọt, không phải hoa quả Trung Quốc như một số lời đồn. Tuy nhiên, khi PV ngỏ ý hỏi nguồn hàng nhập tại chợ được lấy từ đâu thì chỉ nhận được câu trả lời chung chung, không rõ ràng.

Mập mờ nguồn gốc cam sành siêu rẻ giá chỉ 10.000 nghìn đồng/kg
Mập mờ nguồn gốc cam sành siêu rẻ giá chỉ 10.000 nghìn đồng/kg

Khảo sát ý kiến của người tiêu dùng về loại cam giá rẻ này, cô Nguyễn Thị Lại (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy nhiều người bán hàng rong bày bán loại quả này ngoài đường, nhưng thấy giá quá rẻ như vậy nên cũng ngại, sợ hoa quả Trung Quốc không an toàn nên tôi chẳng bao giờ mua về cho gia đình mình cả. Bình thường, tôi hay mua cam trong siêu thị hay cửa hàng gần nhà, giá bán hầu như cao hơn rất nhiều so với những hàng cam đó.”

Còn bạn Nguyễn Văn H. (21 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) thì cho rằng: “Mình thấy cam giá rẻ, tò mò nên mua về dùng thử thôi. Còn nguồn gốc hoa quả thì cũng khó xác định, bởi người bán nói thế nào thì mình biết vậy chứ cũng không có cơ sở để kiểm tra.”

Theo ghi nhận của PV tại một số siêu thị lớn tại Hà Nội như hệ thống Big C Thăng Long, giá bán cam sành được niêm yết khoảng 40.000 nghìn đồng/kg. Còn tại một số cửa hàng hoa quả trên đường Lương Thế Vinh (Hà Nội), giá bán cam sành, cam Cao Phong thường dao động từ 35.000 – 50.000 nghìn đồng/kg tùy từng thời điểm, vào đầu mùa giá cam sẽ cao hơn.

Mập mờ nguồn gốc cam sành siêu rẻ giá chỉ 10.000 nghìn đồng/kg
Giá bán cam sành được niêm yết trong siêu thị khoảng gần 40.000 nghìn đồng/kg

Cô Hà Thị Th. – người nhiều năm bán hoa quả tại chợ Phùng Khoang cho biết: “Giá cam sành Hà Giang khi vào mùa cũng rẻ, nhiều khi chỉ 10.000 đồng/kg, nhưng là hàng Việt Nam nên khá an tâm về chất lượng vì không có chất bảo quản. Còn cam Trung Quốc, rẻ nên chắc cũng không nhiều chất bảo quản đâu, nhưng cứ đề phòng, vì hoa quả Trung Quốc vô chừng lắm.”

Như vậy, nếu so với giá bán tại siêu thị hay cửa hàng trái cây thì cam sành bày bán trên các trục đường đã giảm “sốc” khoảng 4, 5 lần trong khi nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn mập mờ, không rõ ràng. Vì thế, người tiêu dùng nên tỉnh táo lựa chọn khi mua hàng để tránh mua phải các loại hoa quả kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Mập mờ nguồn gốc cam sành siêu rẻ giá chỉ 10.000 nghìn đồng/kg tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]