Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Nhãn bắp cải Vũng Tàu cùi dày, giòn ngọt bán với giá hơn 200.000 - 240.000 đồng một kg

Cuối tháng 7, đầu tháng 8 là thời điểm các loại nhãn vào mùa thu hoạch nở rộ. Trên các cửa hàng, sạp trái cây, siêu thị nhãn được bán với giá 40.000 - 70.000 đồng một kg.

Mặc dù số lượng nhãn bán ra thị trường tăng mạnh, song, người tiêu dùng vẫn đua nhau tìm mua một loại nhãn có giá cao gấp 4-5 lần hàng thông thường là nhãn bắp cải Vũng Tàu được rao bán với giá lên tới 240.000 đồng một kg.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Nhãn bắp cải là đặc sản nổi tiếng ở Vũng Tàu, quả to, cùi dày màu vàng nhạt, vị ngọt thơm đặc trưng

Nhãn bắp cải ở Vũng Tàu có gì đặc biệt mà giá cao đến vậy?

 Mấy ngày nay trên các trang mạng xã hội “ồn ào” về một loại quả vườn có cái tên rất độc đáo. Đó là nhãn bắp cải, một giống trái cây hấp dẫn của vùng Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Sở dĩ được nhiều người săn đón là bởi vì loại quả này có vị ngọt từ nhãn xuồng lại cộng thêm lớp cơm dày và giòn như bắp cải. Thêm vào đó, thời điểm này cũng là lúc mùa nhãn chín cây nở rộ, bởi thế bất kì dân sành ăn nào cũng phải tranh thủ tìm chúng cho bằng được.

Nhãn bắp cải được trồng nhiều ở khu vực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với đặc trưng đất ở vùng này là đất cát, giàu hàm lượng kali nên đã tạo điều kiện giúp trái nhãn có độ ngọt tự nhiên. Hình dáng của chúng to và trong hơn giống nhãn khác, khi chín vỏ chuyển sang màu nâu sậm và phần cuống lõm xuống trông giống chiếc xuồng (thuyền). Bên trong lớp vỏ mỏng là phần cơm vàng nhạt, dày dặn và thơm lừng.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải
Cây nhãn được trồng trên đất cát Vũng Tầu

Nhãn bắp cải ngon nhất là khi chín cây, chúng sẽ có mùi thơm hấp dẫn cùng với độ ngọt lịm khác biệt. Tách vỏ ra, bạn sẽ thấy lớp cơm săn chắc, che khuất hẳn hạt bên trong, cùi giống nhãn này mọng nước nhưng lại có độ giòn sật.

Nhờ hương vị độc đáo, mới lạ mà từ khi vào mùa nhiều người đã săn lùng ráo riết nhãn bắp cải để kịp thưởng thức. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để tìm mua bởi vì đa phần chúng được cung cấp từ các nhà vườn địa phương với số lượng ít. Bên cạnh đó, mỗi vụ nhãn cho quả không nhiều nên thường chỉ được bán tại Vũng Tàu chứ chưa phân bố rộng ở nhiều nơi.

Mức giá cho mỗi kí nhãn bắp cải hiện đến tay người tiêu dùng khoảng từ 200k-240k/kg, dù có cao hơn các loại thông thường, thậm chí gấp khoảng 4 lần nhưng chúng vẫn liên tục "cháy hàng". Tuy nhiên, để không chọn lầm thì bạn nên quan sát kĩ, thử quả trước khi mua.

Đình Minh ( T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nhãn bắp cải, nông sản Việt cực hiếm, người tiêu dùng đua nhau tìm mua tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]