Tại Hà Nội có khá nhiều Hội chợ Hoa xuân đã đi vào hoạt động phục vụ người dân. Bên cạnh một số Hội chợ lớn, trung tâm và có lượng khách đến mua hàng, ghé thăm tương đối lớn như Hội chợ Xuân Kỷ Hợi tại quảng trường SVD Quốc gia Mỹ Đình, Hội chợ xuân Giảng Võ… Mấy ngày qua, có khá nhiều tiểu thương kinh doanh cây cảnh, hoa rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm.

Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm
Thị trường cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vẫn ảm đạm

Chỉ còn 06 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng tại nhiều cửa hàng bán cây cảnh bonsai, hoa trên vỉa hè, hội chợ vẫn duy trì hoạt động song lượng khách vào mua sắm chỉ đếm được trên đầu ngón tay và khá nhiều người vào các này chỉ để ngắm hoa, thưởng thức, chụp ảnh trong những ngày giáp Tết.

Dạo qua một số tuyến phố những ngày cận Tết, theo ghi nhận của PV, không khí mua sắm tại các trung tâm này khá ảm đảm. Tại đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), trên chiều dài khoảng hơn 4km, hàng hóa bày bán chủ yếu là đào quất, hoa mai, hoa lan…

Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm
Những cửa hàng bán hoa mai rất ít khách hàng ghé thăm

Tuy nhiên, đối lập với tấp nập khách hàng đến Hội chợ Hoa xuân, các cửa hàng tại đây khá vắng vẻ, yên bình. Khách chủ yếu đi dạo, ngắm hoa, tham khảo giá cả, số khách mua rất ít.

Theo lời anh Nguyễn Văn Năm một chủ cửa hàng bán quất cho biết: “vì đường Lạc Long Quân tương đối nhỏ, lại không có chỗ để xe như các Hội chợ xuân khác nên không thu hút được khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh lý do này, có lẽ lý do quan trọng nhất là tâm lý của người dân đợi đến ngày 29, 30 mới ra mua hàng để được mua với giá rẻ do chủ cửa hàng xả kho thu hồi vốn”.

Cùng chung cảnh ngộ với các tiểu thương bán quất tại đường Lạc Long Quân là ở phố Nguyễn Chí Thanh. Tọa lạc tại một vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội, nhưng những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 các gian hàng luôn vắng vẻ, người hỏi mua hàng cũng thưa thớt. Ngay sau Tết Táo quân, tưởng chừng sức mua sẽ tăng, tuy nhiên, không khí mua sắm tại đây không nhộn nhịp hơn là mấy.

Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm
Không có khách đến mua hàng là thực trạng của tiểu thương kinh doanh cây cảnh hiện nay

Theo chia sẻ của anh Bảo, người kinh doanh đào đến từ Vân Tảo, Thường Tín, Cây đào, Quất năm nay nhìn chung đẹp hơn mấy năm trước, giá cũng đắt hơn. Tuy nhiên bán chậm hơn mọi năm. Nếu như mọi năm tầm này bán được trăm cây thì năm nay mới bán được bằng 10% so với năm ngoái.

Tuy không rơi vào tình trạng đìu hiu, ế ẩm như những cửa hàng kinh doanh cây cảnh vỉa hè, song tại các hội chợ lớn, dù lượng khách vào ra có vẻ tấp nập hơn nhưng nếu so với thời điểm năm ngoái, số lượng giảm đi đáng kể. Lý do bởi nhiều người vào đây chỉ để đi dạo chơi, ngắm hàng hóa. Bên cạnh lý do này, có lẽ lý do quan trọng nhất là đến nay giá để sở hữu một cây cảnh chơi tết khá đắt đỏ.

Anh Sơn, một người dân đi mua quất thế vui vẻ chia sẻ, “mọi năm tôi chờ đến chiều 29 mới đi cây cảnh, nhưng đến lúc đấy thì hàng xấu, không đẹp. Năm nay quất có giá khá đắt, nhưng tôi vẫn đi mua về để chơi Tết từ 20 âm lịch”.

Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm
Giá quất cảnh năm nay khá đắt đỏ.
Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm
Người dân đến thăm quan là chính.
Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm
Để sở hữu một cây mai vàng nhiều nụ để nở đúng dịp Tết thì khách hàng sẽ bỏ ra khoảng tiền 5 triệu đồng
Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm
Một cây quất thế đẹp có giá khoảng hơn 2 triệu đồng

Thủy Tuyển

Bạn đang đọc bài viết Sau Tết Táo Quân, thị trường cây cảnh vẫn ảm đạm tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]