Năm 2018, thị trường smartphone toàn cầu chịu tác động mạnh mẽ của những "cơn địa chấn" như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng, Apple "ngã ngựa" trước Qualcomm do vi phạm bản quyền công nghệ nên bị cấm bán iphone tại một số quốc gia như Đức, Mỹ, Trung Quốc... Những dư chấn này chưa giảm sức nóng khiến sản lượng sản xuất và tiêu thụ dòng sản phẩm này có khả năng giảm mạnh trong khoảng 14 - 19% trong năm 2019. 

Đặc biệt, kể từ sau chiến thắng thứ hai của Qualcomm trước "Táo khuyết" khi tòa án Đức tuyên bố Apple sử dụng trái phép sáng chế của Qualcomm, liên quan tới tính năng giúp điện thoại di động tiết kiệm năng lượng khi gửi và nhận tín hiệu không dây dẫn tới việc một số mẫu iPhone sử dụng chip Intel kết hợp linh kiện của Qorvo nằm trong danh mục không được bán. Vì vậy, khả năng số lượng iPhone do Apple sản xuất có thể giảm tới 40% trong quý đầu năm 2019, với nhu cầu đặt hàng linh kiện có thể chỉ còn chưa đến 50% cùng kỳ năm trước.

Xu hướng tiêu thụ smartphone toàn cầu có thể giảm mạnh trong năm 2019
Apple điều chỉnh kế hoạch sản xuất iphone với dự báo giảm doanh thu

Dự báo trên được Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) đưa ra sau một chuỗi khảo sát về kết quả lợi nhuận đáng thất vọng từ các "ông trùm smartphone" toàn cầu. Trong báo cáo tài chính của cả Apple và Samsung, những số liệu đều mang màu sắc ảm đạm với lý do nhu cầu giảm sút từ thị trường Trung Quốc và tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 

Tuy nhiên, trong lúc các "ông lớn" như Apple và Samsung loay hoay tìm cách vực dậy thị phần thì các thương hiệu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi và Oneplus lại tiếp tục tăng thị phần từ miếng bánh bỏ ngỏ của hai hãng điện thoại Mỹ và Hàn Quốc, với nhiều dòng điện thoại riêng biệt và giá thấp hơn.

Chỉ tính riêng việc tháng 12/2018, sau đà tăng trưởng liên tiếp trong 3 quý gần nhất, Huawei mạnh bạo tuyên bố sẽ xuất xưởng 200 triệu smartphone trong năm 2019. Nếu con số này thành hiện thực thì Huawei đã "vượt mặt" Apple trong cả quý II và III của năm 2018 để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Samsung. Điều này cũng chứng tỏ mảng điện thoại thông minh của hãng này sắp cán mốc đóng góp trở thành mảng chủ chốt của kinh doanh thiết bị viễn thông.

Trước những ảnh hưởng của năm 2018, Apple đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất iphone với dự báo giảm doanh thu. "Hầu hết doanh thu của chúng ta đang bị thâm hụt so với dự báo, và trên 100% doanh thu toàn cầu hàng năm đang giảm xuống, đều thuộc thị trường Trung Quốc cho tất cả iPhone, Mac và iPad", CEO Tim Cook thông báo tới các cổ đông của Apple.

Bên cạnh Apple, nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc - Samsung cũng công khai số liệu lợi nhuận thấp hơn dự tính cho quý IV/2018, với lợi nhuận kinh doanh giảm 29% xuống còn 9,7 tỷ USD do nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc giảm sút. 

Xu hướng tiêu thụ smartphone toàn cầu có thể giảm mạnh trong năm 2019
Xu hướng tiêu thụ smartphone toàn cầu có thể giảm mạnh trong năm 2019

Chỉ tính riêng tháng 12/2018, Samsung đã phải đóng cửa 1 trong 2 nhà máy sản xuất điện thoại ở quốc gia này, đúng thời điểm thị phần của hãng tại Trung Quốc giảm chỉ còn 1% so với 20% năm 2013. Đây có thể xem là tổn thất nặng nề đối với "ông trùm smartphone" này. 

Với những dự báo ảm đảm như vậy, khả năng lớn thị trường smartphone năm Kỷ Hợi sẽ giảm nhiệt nhanh chóng so với những năm trước đây. Cùng "nín thở" chờ đợi xem các thương hiệu lớn như Apple, Samsung sẽ đưa ra những chiêu thức gì để thay đổi tình hình trong bối cảnh khó khăn này?

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng tiêu thụ smartphone toàn cầu có thể giảm mạnh trong năm 2019 tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]