Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan rộng thì trên các trang fanpage, trang facebook cá nhân như: Đầm Bầu Thời Trang Mami; Trang Thao Mandy... đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội.

Phần lớn những tài khoản facebook tung tin đồn thất thiệt này là những người bán hàng trực tuyến, cần tương tác để “câu” người theo dõi, tăng tương tác.

Những thông tin không đúng sự thật trên được lan truyền rất nhanh khiến không ít người phẫn nộ, đặc biệt là người chăn nuôi . Thành viên Nguyễn Ba Lập trong nhóm "Hội chăn nuôi lợn" bức xúc: “Trong khi ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn vậy mà vẫn có những người chỉ vì muốn câu like, kiếm tiền mà bất chấp lấy hình trên mạng đăng kèm những thông tin thất thiệt…Chia sẻ như vậy để giết người chăn nuôi à? Thật ăn ở không có đức! Mong Bộ NN-PTNN vào cuộc, xử lý nghiêm”.

Một số người dùng mạng xã hội lớn như facebook đã chia sẻ rộng rãi thông tin này, có những tài khoản có đến gần 1.000 lượt chia sẻ càng khiến người dân hoang mang.

Xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi
Các tài khoản này kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn, sản phẩm chế biên từ thịt lợn vì có thể lây sang người.

Theo Bộ NN&PTNT, qua xác minh, kiểm tra những hình ảnh được phát tán trên mạng là lấy lại từ nhiều báo điện tử và là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018 chứ không phải về dịch tả lợn. Qua đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận.

Ngoài ra, một số tài khoản trên mạng xã hội cũng đưa nhiều thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi, gây hoang mang trong dư luận như: dịch tả lợn châu Phi lây sang người, kêu gọi tẩy chay thịt lợn... Chưa hết còn có những tin đồn lợn ăn cám của một số hãng thức ăn chăn nuôi nổi tiếng cũng bị "dính dịch tả lợn châu Phi"…

Xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi
Một số tài khoản trên mạng xã hội facebook đã tung những tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi khiến người dân hoang mang

Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế đều khẳng định, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người. Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Khác với bệnh cúm, tả lợn châu Phi không lây trực tiếp sang người, nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu khuẩn... và từ những loại bệnh phát sinh này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc và sử dụng sản phẩm chưa được nấu chín.

Nhằm giúp người dân ổn định tâm lý, tránh hoang mang trước dịch bệnh ASF, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) một lần nữa khẳng định rằng: “Dịch ASF này không gây bệnh trên người. Do đó, người dân không nên tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tính tới ngày 8/3, dịch lợn tả châu Phi đã xuất hiện ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]