Bỏ Đại học để sang Nhật du học, “Con nhà người ta” Giang Vũ có gì sau 3 năm?
Giang Vũ - Du học sinh Việt từng săn thành công 3 học bổng danh giá tại Nhật tổng trị giá 700 triệu đồng

Choáng với thành tích khủng của “con nhà người ta” trong truyền thuyết

Với những thành tích đáng nể trong suốt 12 năm THPT và 2 năm Đại học của mình, “Con nhà người ta” Vũ Thu Giang (còn gọi là Giang Vũ) đang trở thành thần tượng của cộng đồng các bạn trẻ yêu thích Nhật Bản, khát khao đi du học Nhật. Sau nhiều cố gắng thành công của Giang là đạt 3 học bổng danh giá tại Nhật tổng trị giá 700 triệu đồng.

CHECK CHÉO PROFILE GIANG VŨ:

• 12 năm THPT liên tiếp dành danh hiệu học sinh Giỏi

• Điểm trung bình 3 năm cấp 3 trên 9,0

• Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Ngoại ngữ nhiệm kì 2014-2015

• Học bổng toàn phần tại trường Đại học Quốc tế Josai (bao gồm học phí + sinh hoạt phí năm đầu tiên) (328.000.000 VNĐ)

• Học bổng JASSO hai học kì liên tiếp (120.000.000 VNĐ)

• Học bổng JEES hai năm học cuối cùng (250.000.000 VNĐ)

• GPA trên 4.2 trong suốt 3 năm học Đai học

• Thi đỗ JLPT với chứng chỉ cao nhất: N1 tiếng Nhật

• Giật bằng tiếng Nhật Business J1

• Hiện Giang đang là lớp trưởng lớp nghiên cứu Zemi, ngành Kinh doanh tổng hợp tại trường Đại học Quốc tế Josai (Nhật)

Giang Vũ lựa chọn con đường Du học nhiều sóng gió hơn

Tiếp xúc với tiếng Nhật từ những năm còn là học sinh lớp 6 trường THCS Chu Văn An (Hà Nội), nhưng phải chờ cho đến chuyến sang Nhật đầu tiên năm 14 tuổi, Giang mới có cảm tình thực sự với xứ Phù Tang. “Đó là chuyến đi Nhật đầu tiên của mình. Đặt chân lên nước Nhật mình thấy như một thế giới khác, thậm chí bước chân ra đường còn không dám dẫm lên thứ gì cả vì quá sạch và quá đẹp. Nhật Bản với đứa trẻ 15, 16 tuổi khi ấy giống như 1 thiên đường vậy”. Và khoảnh khắc đó, Giang quyết định “nhất định lớn lên phải đi du học Nhật”.

Nhưng con đường chinh phục giấc mơ du học gian nan hơn Giang tưởng. Giang dành trọn 4 năm cấp 2 chỉ để học bảng chữ cái tiếng Nhật: “Mình bắt đầu học tiếng Nhật từ năm lớp 6, thời đó tiếng Nhật chưa quá phổ cập. Những khái niệm như Bằng năng lực tiếng Nhật, EJU, gần như rất ít người biết. Nên thời điểm đấy mình học khá chậm, mất 4 năm cấp 2 chỉ để học bảng chữ cái và một số mẫu câu cơ bản”.

Lên cấp 3, Giang gần như không quan tâm tới chuyện học để thi đại học mà đầu tư hầu hết thời gian cho việc học tiếng trình độ cao hơn để săn học bổng. Để “nếu lỡ may không đỗ Đại học thì vẫn có đường lùi”, Giang vẫn thi Đại học và đỗ trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Nhưng sau khi có kết quả COE, Giang đã quyết định từ bỏ Đại học ở Việt Nam để tiếp tục xin visa sang Nhật. “Giờ nghĩ lại cũng thấy khi đó táo bạo vì đã dám bỏ một cái chung chung mọi người vẫn chọn để theo 1 con đường nhiều sóng gió hơn” – Giang tâm sự.

Nhưng dù xin được visa thì chuyện chi phí du học vẫn là bài toán khiến Giang lo lắng. “Ước mơ khi đó của mình là được đi du học Nhật nhưng điều kiện kinh tế gia đình lại không cho phép. Mình đã tự nhủ phải đỗ N2 để săn học bổng, nhưng 2 lần liên tiếp đều thi trượt”. Khi nhận được kết quả Giang đã rất suy sụp. Nhưng nghĩ về nước Nhật, về ước mơ, Giang đã cố gắng ổn định tâm lý, định hình lại xem mình cần gì, mình phải làm gì để thực hiện được thứ mình muốn. “Mình đã bắt đầu lại, và thành công” – Giang kể.

Bỏ Đại học để sang Nhật du học, “Con nhà người ta” Giang Vũ có gì sau 3 năm?
 Video chia sẻ của Giang từng được hàng loạt page lớn chia sẻ lại với tổng lượt xem lên tới 300.000 lượt xem, 15.000 lượt yêu thích và gần 1.000 bình luận của cộng đồng mạng chỉ sau vài giờ đăng tải.

Sang Nhật mà không giỏi tiếng thì đi tàu cũng lạc hàng ngày

Dù săn được học bổng toàn phần, song Giang cho biết quãng thời gian đầu sang Nhật Giang vẫn gặp khó khăn vì tiếng Nhật giao tiếp chưa thực sự tốt. Hồi tưởng lại chuyến tàu đáng sợ nhất cuộc đời, Giang kể: “Ở Việt Nam không có tàu nhưng sang Nhật mình lại phải di chuyển bằng tàu là chủ yếu. Ngày nào cũng đi mà vẫn lạc mấy lần. Nhớ nhất là lần không dịch được từ “Kaiso” nên bắt nhầm tàu về bến. Lên tàu mình vẫn bình tĩnh đi dọc hết 1 lượt nhưng không thấy ai trên tàu cả. Lúc đấy hoang mang thực sự, không biết đi đâu về đâu, tiếng Nhật giao tiếp cũng chưa cứng hẳn. Mình vội ấn nút SOS, cả tàu rung lên, kêu bíp bíp hồi dài rồi dừng lại. May mắn lúc sau có cứu hộ đến đưa mình xuống và bắt đúng tàu trở về nhà”.

Sau lần đó, Giang nhận ra tầm quan trọng của việc học tiếng trước khi sang Nhật. “Nếu muốn sang Nhật du học, định cư hay làm việc thì nhất định phải học tiếng Nhật. Vì nếu không có tiếng các bạn sẽ gặp khó khăn, thậm chí là gặp nhiều tình huống nguy hiểm như chuyện đi tàu của mình. Tùy vào việc các bạn sang Nhật để làm gì thì hãy cố gắng học trình độ tương ứng cho phù hợp. Như mình đi du học thì sẽ cần bằng N2 - 1 trình độ đảm bảo bạn có thể hiểu và bắt kịp chương trình học trên trường. Còn nếu sang Nhật để học trường tiếng thì các bạn nên có N3 hoặc ít nhất N4 để phản xạ tiếng Nhật tốt hơn, sống cuộc sống thảnh thơi, thuận lợi hơn, không phải dành quá nhiều thời gian đi làm”.

Bỏ Đại học để sang Nhật du học, “Con nhà người ta” Giang Vũ có gì sau 3 năm?
Để săn 3 học bổng danh giá của Nhật, Giang phải nỗ lực học tiếng rất nhiều. Nhưng Giang cũng khuyên các bạn nên học tại trung tâm để đạt được chứng chỉ cao trong thời gian ngắn nhất.

Việc tự học tiếng sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn nên Giang khuyên các bạn có thể tìm đến các trung tâm để học. “Học ở trung tâm luôn có 1 lộ trình đi sẵn, mình chỉ cần làm theo không cần nghĩ quá nhiều. Các thầy cô sẽ đốc thúc mình học, kiểm tra định kỳ, giúp mình luyện đề để hệ thống lại kiến thức, xem mình tiếp thu được bao nhiêu, đã quên mất bao nhiêu. Như thế sẽ giúp củng cố kiến thức của mình”.

Chia sẻ về trung tâm đào tạo tiếng và du học uy tín, Giang gợi ý các bạn chọn Riki Nihongo. “Mình hoàn toàn bị thuyết phục về lộ trình và phương pháp đào tạo của Riki khi may mắn có dịp trao đổi cùng bạn Minh Quang - Giáo viên N3 của Riki, cũng là người từng gây xôn xao trên Group Cộng đồng Việt Nhật với thành tích đỗ JLPT N1 từ con số 0 trong 1 năm. Đây là 1 trong số ít các trung tâm ở Việt Nam mình ấn tượng ngay từ đầu bởi đội ngũ giáo viên và chất lượng đào tạo”.

“Ngoài ra, Riki Nihongo còn xử lý hồ sơ du học cho các bạn muốn đi du học Nhật, đặc biệt không mất phí xử lý nên sẽ tiết kiệm được khoảng 10 - 30 triệu đồng và tránh được những rủi ro như quên hồ sơ, sai giấy tờ. Nên nếu có nhu cầu, các bạn có thể vừa học tiếng, vừa làm hồ sơ du học luôn tại đây, rất tiện” - Giang phân tích.

Tất cả mọi điều bạn muốn đều nằm ở phía bên kia sự sợ hãi

Để đi du học được, ngoài việc học tiếng thì điều kiện kinh tế cũng rất quan trọng. Nhưng không phải vì không có điều kiện mà các bạn dễ dàng từ bỏ ước mơ. “Giống như việc học đại học, nếu không học đại học trong nước, bạn có thể học tại nước ngoài. Nếu không có đủ điều kiện đi du học, bạn có thể săn học bổng. Chỉ cần bạn thực sự quyết tâm thì dù con đường đấy xa thế nào, khó khăn ra sao bạn vẫn có thể đi đến cuối cùng”.

Mách nước cho các bạn khát khao đi du học nhưng không có điều kiện, Giang thẳng thắn: “Điều quan trọng là các bạn nên cho bố mẹ thời gian chuẩn bị chứ không thể tùy hứng đột ngột bảo: “Con muốn đi du học”. Và đừng chỉ nói xuông. Bạn phải chứng minh bằng cho bố mẹ thấy bạn thực sự quyết tâm bằng hành động như quyết liệt học, thi đỗ JLPT, quyết liệt lên kế hoạch, lộ trình, chi phí du học bài bản. Khi đấy, chắc chắn bố mẹ sẽ ủng hộ và mình cũng sẽ an tâm hơn với lựa chọn của bản thân”.

Hiểu tâm lý chung của đa số các bạn đi du học đều có nỗi sợ hãi, khép lại câu chuyện dài, Giang trải lòng: “Mình biết tất cả các bạn đã, đang và sẽ có ý định đi du học Nhật đều có những nỗi sợ riêng: sợ học không được, sợ tài chính không đủ, sợ sang Nhật không biết đi đâu, làm gì. Mình cũng là 1 người mà trước đây đã từng lo sợ rất nhiều, nhưng sau 3 năm liên tục cố gắng, nỗ lực vượt qua nỗi sợ hãi thì mình đã đạt được một phần giấc mơ ấp ủ rất lâu này.

Nếu khát khao du học Nhật, hãy chiến đấu để thực hiện ước mơ đó. Nếu không tự mình làm được, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các senpai, sensei, các trung tâm Nhật ngữ, Du học Nhật… Vì tất cả mọi thứ bạn muốn đều nằm ở phía bên kia sự sợ hãi. Nên hãy cứ chiến đấu hết mình”.

Tâm Bảo Kiều

Bạn đang đọc bài viết Du học Nhật: Tất cả mọi thứ bạn muốn đều nằm ở phía bên kia sự sợ hãi tại chuyên mục Thông tin hay - Lựa chọn tốt của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]