Theo chia sẻ từ một số người bán mặt hàng điều hòa và quạt điều hòa, kể từ đầu mùa hè tới nay, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được 3 - 5 chiếc điều hòa và quạt điều hòa.

"Vì thời tiết nắng nóng nên nhu cầu mua sắm các sản phẩm làm mát của người dân rất cao đặc biệt là điều hòa và quạt điều hòa. Nếu như các năm trước mỗi ngày tôi chỉ bán được 1 – 2 sản phẩm thì năm nay số lượng bán ra đã tăng gấp đôi", anh Nguyễn Tú, chủ cửa hàng chuyên bán điều hòa cho biết.

Tuy nhiên, theo chị Hoàng Thị Thanh, chủ một hàng điện máy khác cho hay, khách hàng tới mua hầu hết đều băn khoăn giữa quạt điều hòa và điều hòa vì giữa 2 sản phẩm có sự khác biệt rõ rệt về độ tiết kiệm điện và giá thành.

                                         ( Nguồn: Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn).

Với nhiều gia đình, quạt điều hòa là một trong những lựa chọn lý tưởng thay thế cho điều hoà mùa nắng nóng bởi giá thành rẻ và có thể sử dụng được trong không gian rộng, nhưng điều hòa lại có chế độ tiết kiệm điện, không ồn ào khi hoạt động.

Anh Phạm Văn Đại, thợ sửa điều hòa tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, quạt điều hòa có cấu tạo giống như quạt thông thường, chỉ thêm bộ phận bơm nước, tấm giấy như tổ ong.

Điểm cộng của sản phẩm này đó là có thể sử dụng được ở các quán ăn, cửa hàng, chỗ đông người, không gian mở khá hợp lý nhưng dùng trong gia đình lại gây ẩm, giảm tuổi thọ các thiết bị điện, điện tử trong gia đình. Do độ ẩm cao, đặc biệt tấm giấy tổ ong trong quạt dùng lâu nên dễ mốc, vi khuẩn tích tụ, nếu thổi ra ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Theo kinh nghiệm lâu năm sửa điều hòa, tôi nghĩ không nên dùng quạt điều hòa trong gia đình, đặc biệt phòng ngủ", anh Đại nói.

Cũng có quan điểm giống anh Đại, anh Tuấn Anh, chủ một hàng cơm rang tại Kim Giang, Hà Nội cho hay, quạt điều hòa chỉ mát tạm thời, dùng 1-2 năm quạt gây ra tiếng ồn rất khó chịu nên anh chỉ mua sản phẩm này về để sử dụng tại quán.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng, quạt điều hòa là sản phẩm phù hợp với những gia đình có mức thu nhập không được cao, không đủ tiền mua điều hòa trong mùa nắng nóng nhưng cần lưu ý vị trí đặt quạt ở nơi thoáng, không nên dùng phòng kín sẽ ẩm đồ thiết bị khác.

Theo đó, điều hòa đang được đa số khách hàng tìm mua, nhưng không phải số lượng tuyệt đối mà còn tùy theo mục đích sử dụng, giá tiền để lựa chọn sao cho phù hợp.

Sơn Lâm

Bạn đang đọc bài viết Quạt điều hòa - những bí mật không được người bán tiết lộ tại chuyên mục Thông tin hay - Lựa chọn tốt của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com