Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, trên mạng xã hội có giới thiệu và chào bán nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, trong đó có các thuốc kê đơn như thuốc điều trị ung thư, thuốc đặc trị. Việc này là không đúng các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh dược. 

Vì thế, để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, có hiệu quả, Cục Quản lý Dược khuyến cáo người sử dụng không mua các thuốc không rõ nguồn gốc (không được cấp phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam) trên thị trường cũng như trên mạng để điều trị. Đối với thuốc kê đơn, người bệnh cần sử dụng theo sự kê đơn của thầy thuốc.

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào xảy ra trong cơ thể. Có hơn 200 loại ung thư khác nhau trên cơ thể người. Ung thư là bệnh mạn tính, có quá trình phát triển lâu dài qua nhiều giai đoạn mà không có dấu hiệu gì trước khi được phát hiện. Triệu chứng đau là dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn muộn. 

Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời. Điều trị bệnh là điều trị đa mô thức, phối hợp nhiều biện pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu trị, điều trị đích… Vì thế, người dân cần đi khám và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Dấu hiệu cảnh báo ung thư:

- Vết loét lâu liền

- Ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ

- Chậm tiêu, khó nuốt

- Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu

- Có khối u ở vú hay trên cơ thể

- Hạch bạch huyết to không bình thường

- Ù tai, nhìn đôi

- Gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân

Hồng Dịu

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế: Không mua thuốc điều trị ung thư bán trên mạng tại chuyên mục Sức khỏe - làm đẹp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com