1.     Cà gai leo để giải độc cho gan

Cà gai leo

Theo Đông y, Cà Gai leo có thể làm thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm gan B, xơ gan, gan nhiêm mỡ và men gan cao hiệu quả nhất.

Nước sắc cà gai leo có màu nâu vàng, mùi vị thơm ngon, có thể uống hàng ngày thay cho trà. Cà gai leo hàng ngày rất tốt cho gan, cà gai leo sẽ bảo vệ gia đình bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Cách sắc uống cà gai leo: Thân lá và rễ cây cà gai leo khô 50-60gram/người/ngày, cà gai leo trước khi sử dụng phải đem rửa qua nước sạch. Đun sôi với 1 lít nước, duy trì thời gian sôi nhỏ lửa trong thời gian 10 phút. Chắt nước ra uống hàng ngày

Cách hãm nước cà gai leo, với định lượng và cách dùng gần tương tự như trên. Đem cà gai leo đã rửa sạch tráng 1 lần qua nước đun sôi (Gọi là tráng chè). Thêm 0,7 lít nước sôi, hãm trong thời gian 30 phút trong bình giữ nhiệt là dùng được (Giữ cho nước trong bình luôn nóng để uống dần trong ngày).

Ngoài ra, Cà gai leo có thể sử dụng với một số thực phẩm như: mật nhân, xạ đen, cây an xoa, bán chi liên…

2.     Cây bồ công anh hỗ trợ về rối loạn tiêu hóa

Theo Đông y, cây bồ công anh thuộc họ Cúc, có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp hoang, mót mét, mũi cày, diếp dại…mọc chủ yếu ở phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Cây bồ công anh

Cây bồ công anh có tác dụng tăng cường sức khỏe, suy nhược cơ thể, lợi tiểu, trị khó tiêu, đầy bụng, kích thích tiêu hóa…

Cách sử dụng cây bồ công anh làm trà: Rửa sạch rễ hoặc hóa, cho vừa đủ ấm trà hãm, sau đó ngâm trong nước sôi 30 phút rồi uống như trà.

Cách sử dụng làm nước uống, rễ rửa sạch, thái lát, nướng trên nhiệt độ 300 độ C trong 30 phút, rồi cho vào nước sôi 10 phút để uống.

Ngoài ra, cây bồ công anh có thể làm nước sốt món ăn, gia vị trong salah…

3.     Rau mùi

Là một loại thảo dược “thần kỳ” có thể giúp bạn giảm cholesterol ‘xấu’ và tăng cholesterol ‘tốt’ trong cơ thể. Loại rau gia vị này cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, có tính chống vi khuẩn và chống nấm…

Rau mùi

Rau mùi đều có tinh dầu và có mùi thơm dễ chịu nên còn được dùng làm hương liệu. Trong ẩm thực, ngò rí là thành phần không thể thiếu trong các ổ bánh mì thịt, trong món ca ri cũng như các món canh, xào, kho khác.

Cách dùng rau mùi: dùng thuốc sắc hoặc ngâm rượu (khoảng 4 – 10 g quả hoặc 10 – 20 g lá).

4.     Tỏi

Tỏi có tác dụng tốt cho thận

Tỏi có tác dụng bảo vệ thận và các cơ quan khác. Ăn tỏi thường xuyên được chứng minh có thể làm giảm nồng độ chì và cadmium trong thận, tim, gan, lá lách và dòng máu. Tỏi còn có đặc tính lợi tiểu giúp bạn loại bỏ lượng natri dư thừa khỏi cơ thể.

Không chỉ vậy, allicin, một hoạt chất trong tỏi, có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm. Điều đó có nghĩa là nó có thể hỗ trợ rất nhiều cho thận của bạn trong việc làm sạch và lọc máu khỏi những tác nhân gây hại.

5.     Nghệ

Nghệ chứa nhiều Curcumin

Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có thể làm giảm tác dụng của các phân tử viêm và các enzyme gây bệnh thận mạn tính. Curcumin thực sự có khả năng kìm hãm sự phát triển và lây lan tất cả các loại vi khuẩn, làm giảm căng thẳng cho thận, trợ lý tim mạch, giảm căng thẳng cho não.

Củ nghệ chứa một lượng kali vừa phải, thường hoạt động phối hợp với natri để điều chỉnh mức chất dịch cơ thể, theo Health & Human Research.

Tuy nhiên, để có một cơ thể khỏe mạnh dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thì ngoài việc sử dụng các thảo dược trên, mỗi người cũng nên duy trì chế độ luyện tập vận động ít nhất 30 phút để loại bỏ calo thừa, tinh thần thoải mái.Bên cạnh đó cần đảm bảo vệ sịnh khi chế biến thực phẩm, uống đủ nước, ngủ đủ giấc…

Phú Yên

Bạn đang đọc bài viết Gợi ý những thảo dược sử dụng ngày tết để có cơ thể khỏe mạnh tại chuyên mục Sức khỏe - làm đẹp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]